Bố cáo là gì – Tại sao cần cần bố cáo doanh nghiệp sau khi thành lập

Bố cáo là gì? Một trong những thủ tục bắt buộc sau khi thành lập công ty mà chủ sở hữu phải thực hiện chính là lập bố cáo thành lập doanh nghiệp. Và khá nhiều người lầm tưởng rằng bố cáo chỉ sử dụng trong trường hợp này. Tuy nhiên, bố cáo là văn bản được sử dụng ở nhiều trường hợp và hoàn cảnh khác nhau. Trong bài viết dưới đây, công ty Việt Luật sẽ phân tích về các thủ tục bố cáo doanh nghiệp để khách hàng nắm được những thông tin về loại giấy tờ này.

Bố cáo doanh nghiệp là gì?

Bố cáo thành lập doanh nghiệp được hiểu là thủ tục công khai thông tin của công ty đến rộng rãi, để mọi người biết đến việc hình thành, kinh doanh hoặc chấm dứt hoạt động của công ty.
Bố cáo có vai trò lớn không chỉ với doanh nghiệp, mà còn quan trọng với người dân khi họ biết được những công ty mới thành lập hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực gì, sản phẩm của họ như thế nào?… Cũng như với các cơ quan nhà nước, sẽ dễ dàng quản lý khi nắm được đầy đủ thông tin doanh nghiệp.

Đối tượng và thời hạn đăng bố cáo?

Bố cáo được lập và đăng tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Những trường hợp yêu cầu đăng bố cáo gồm:

– Đăng ký thành lập doanh nghiệp
– Thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh
– Tuyên bố giải thể
– Phát hành cổ phần phổ thông (với công ty cổ phần)

Tương ứng với mỗi trường hợp làm bố cáo mà sẽ có thời hạn đăng bố cáo khác nhau. Cụ thể

– 30 ngày từ khi được cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp
– 7 ngày làm việc sau khi được thông qua quyết định giải thể
– 10 ngày làm việc kể từ ngày thông báo phát hành cổ phần phổ thông.

Chi phí đăng bố cáo đến cơ quan nhà nước là 300.000 đồng. Doanh nghiệp cần chú ý những trường hợp như trên để đăng bố cáo đầy đủ; việc chậm nộp hoặc không nộp có thể dẫn đến công ty bị xử phạt hành chính nặng, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, căn cứ điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ – CP.

Thủ tục lập bố cáo tại Công ty Việt Luật

Với thủ tục này, khách hàng nếu sử dụng các gói dịch vụ gốc như thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, hoặc làm thủ tục giải thể,… sẽ được miễn phí dịch vụ cho việc lập và đăng bố cáo. Việc thực hiện công việc trong gói dịch vụ sẽ hỗ trợ khách hàng tránh phát sinh thêm những khoản chi không cần thiết.

Nội dung của mỗi bố cáo nộp sẽ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ gồm có những thông tin:

– Tên công ty
– Mã số công ty
– Ngày thành lập công ty (ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)
– Trụ sở công ty
– Ngành nghề kinh doanh
– Người đại diện theo pháp luật
– Nơi đăng ký thành lập công ty

Các luật sư của Việt Luật sau khi tiếp nhận yêu cầu hoặc đang thực hiện gói dịch vụ có bắt buộc lập bố cáo sẽ tiến hành thực hiện công việc kịp thời và chính xác. Bố cáo được nộp online đến Cổng thông tin điện tử, khách hàng hoàn toàn có thể tra cứu kết quả tại website: dangkykinhdoanh.gov.vn.

Không chỉ việc bố cáo thành lập, hiện nay chúng tôi đang cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý khác về doanh nghiệp, như tư vấn thành lập doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp,… Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này, Việt Luật cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất. Đội ngũ luật sư, tư vấn viên của công ty luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc, do đó khách hàng có thể yên tâm đặt niềm tin.

Trên đây là những thông tin cụ thể về việc đăng bố cáo thành lập công ty khách hàng cần năm bắt mọi thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0985 989 256
Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật.

Địa chỉ:  số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN