Các nguyên tắc cần nhớ khi đặt tên công ty, doanh nghiệp

Khi bắt tay vào thành lập công ty, doanh nghiệp, một trong các vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm đó là cách đặt tên. Việc đặt tên sao cho phù hợp với ngành nghề kinh doanh, dễ nhớ, dễ để lại ấn tượng với khách hàng là điều cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng không thể đặt tên một cách bừa bãi mà phải tuân thủ theo một số quy định trong việc đặt tên công ty của pháp luật. Dưới đây là các nguyên tắc bạn cần nhớ khi quyết định đặt tên cho công ty của mình

Cách đặt tên công ty

Nguyên tắc trong việc đặt tên công ty

Nguyên tắc 1: Tên công ty phải dễ phát âm

Tên công ty bạn lựa chọn phải dễ phát âm, làm sao cả người nước ngoài và trẻ nhỏ cũng có thể đọc một cách dễ dàng. Ví dụ nếu công ty của bạn khó phát âm, khi làm việc với đối tác cho dù bạn có tỏ ra là người chuyên nghiệp, lịch sự thì khi về nhà đối tác chưa chắc đã nhớ nổi tên công ty của bạn hoặc có nhớ cũng rất dễ quên, từ đó làm cho công ty của bạn khó lòng được người khác biết tới.

Nguyên tắc 2: Tên công ty phải ngắn gọn

Con người thường có thói quen loại bỏ những thứ rườm rà ra khỏi bộ nhớ của mình, một tên công ty quá dài sẽ khiến người nghe có xu hướng nhanh chóng quên ngay lập tức. Bạn để ý hầu hết các công ty lớn trên thế giới đều có tên rất ngắn gọn như Nike, Facebook, Google, Adidas…

Nguyên tắc 3: Tên công ty

Tên công ty phải rộng, đừng chỉ bao phủ 1 ngành nghề nhất định hoặc 1 địa danh cụ thể nào đó. Ví dụ như bạn đặt tên công ty cổ phần dịch vụ Thường Tín đến khi bạn muốn mở rộng hoạt động ra các tỉnh khác trong khu vực Hà Nội thì vô hình chung cái tên sẽ là rào cản rất lớn trong quá trình hoạt động, tạo ra sự không tin tưởng cho khách hàng, đối tác.

Nguyên tắc 4: Cân bằng hợp lý giữa tiếng Việt và tiếng nước ngoài

Đặt tên công ty bằng tiếng Việt sao cho khi chuyển sang tiếng Anh phải dễ dàng, dễ hiểu. Đừng có đặt tên công ty khi nghĩa của công ty đó trong tiếng Anh không có thành ra khi bạn muốn làm việc với đối tác nước ngoài bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều vì với người nước ngoài tên tiếng Việt có dấu sẽ loằng ngoằng khó hiểu, y như bạn là người Việt nhìn tiếng Thái vậy đó.
Xêm thêm: Tư vấn lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Cách đặt tên công ty

Cách thứ 1: Sử dụng từ có nghĩa

Đây là cách được nhiều chuyên gia và doanh nghiệp lựa chọn vì cách này ngay lập tức sẽ mang đến nhiều thông tin cho người đọc, có khi bao gồm cả tên và ngành nghề công ty của bạn (ví dụ: công ty Nội Thất Ngà Đẹp, công ty bánh mỳ Ta). Bạn nên hạn chế đặt tên công ty như Toàn Phát, Toàn Thắng, Mạnh Phát… vì các tên đó có rất nhiều và không mang lại nhiều thông tin cho người đọc. Bạn có thể search ngay lập tức sẽ hiển thị hàng ngàn công ty có tên như vậy.

Cách thứ 2: Sử dụng từ vô nghĩa

Phương pháp này được những người phương Tây rất ưa chuộng vì nó khó trùng lặp với bất kể một công ty nào khác, tuy người dùng thời gian đầu khó có thể hình dung ra ngành nghề bạn đang kinh doanh nhưng nếu phát triển sau một thời gian dài nó sẽ hình thành lên một định nghĩa riêng. Ví du như ở Việt Nam hiện nay nhắc tới Trung Nguyên bạn sẽ biết ngay đó là cà phê, lên Google có nghĩa là vào đó để tìm kiếm… Mặc dù vậy để tên công ty trở thành định nghĩa trong tâm trí người dùng thì đó lại là cả một khoảng thời gian dài không ngừng phát triển đấy.

Cách thứ 3: Ghép từ

Bạn có thể ghép nhiều từ lại với nhau để được 1 từ vô nghĩa nhưng vẫn mang lại hiệu quả, miễn sao dễ đọc và gây ấn tượng với khách hàng. Ví dụ  Kido’s (viết tắt chữ Kinh Đô), giầy Biti’s (viết tắt chữ Bình Tiên), viện mẫu thời trang FADIN (Fashion Design Institute).

Cách thứ 4: Sử dụng tên người hoặc tên địa danh

Dùng tên người: Chỉ nên dùng tên người trong trường hợp bạn không còn lựa chọn nào khác hoặc người đó có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất định tới những người khác hoặc danh tiếng cá nhân người đó là quan trọng. Thông thường việc đặt tên người làm tên công ty được lựa chọn trong các ngành liên quan đến luật pháp, y tế…

Dùng tên địa danh: tên địa danh có thể sử dụng khi ngành nghề kinh doanh của bạn gắn liền với các sản phẩm đến từ địa danh đó như rượu cần Hòa Bình, nem chua Thanh Hóa, phở Nam Định… Khi đặt tên công ty giống tên địa danh bạn cũng cần lưu ý tới vấn đề trùng lặp tên. Để kiểm tra tên của bạn chọn có bị trung lặp hay không có thể tham khảo bải viết Hướng dẫn tra tên công ty không bị trùng lặp

Kết: Việc đặt tên công ty là vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng nhất định tới mọi hoạt động của công ty chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn một tên công ty nào đó.  Nếu bạn chưa biết lựa chọn tên công ty sao cho phù hợp có thể lên hệ với công ty Việt Luật qua số điện thoại 0965 999 345 để chúng tôi có thể tư vấn giúp bạn.

Có thể bạn quan tâm: Những việc cần làm sau khi thành lập công ty