Cách thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh và muốn phát triển lĩnh vực kinh doanh của mình. Bạn muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân để hiện thực hóa ý tưởng trên bởi khi thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn có toàn quyền quyết định mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên khi bắt tay vào xin cấp phép thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn lại không biết bắt đầu từ đâu, các thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn không nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Việt Luật để xem cách thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải là duy nhất, không được đặt tên doanh nghiệp trùng lặp hoặc dễ gây nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp đã có. Bạn có thể truy cập dangkykinhdoanh.gov.vn để kiểm tra tên doanh nghiệp xem có trùng lặp hay không. Bạn cũng có thể tham khảo các nguyên tắc khi đặt tên doanh nghiệp

Về địa chỉ trụ sở

Địa chỉ trụ sở phải là địa chỉ hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng trong lãnh thổ Việt Nam. Nhà tập thể, chung cư không được phép làm trụ sở doanh nghiệp vì không có chức năng kinh doanh – thương mại – dịch vụ.

Chủ doanh nghiệp

Là người có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

  • Đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
  • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy để thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp không được sở hữu một doanh nghiệp tư nhân khác.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
  • Đáp ứng các điều kiện khác quy định trong Luật Doanh nghiệp, Luật Phá sản, Luật Cán bộ, Công chức, Luật Viên chức,…

Về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh, trường hợp ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn vốn pháp định

Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định 01 bộ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bản sao thẻ Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp muốn thành lập.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp

Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi quý khách giấy Biên nhận, căn cứ vào ngày ghi trong giấy biên nhận bạn tới nhận kết quả hoặc bạn có thể hẹn nhận thông qua bưu điện

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc

Kết quả nhận được:

Trường hợp hồ sơ hợp lệ:

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Con dấu công ty
  • Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ:

  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ cần phải sửa đổi, bổ sung thông tin cho chính xác sau đó nộp lại và chờ kết quả.

Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đối với dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân trọn gói tại Việt Luật áp dụng chi phí chỉ  1.500.000 VNĐ cho dịch vụ trọn gói. Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi bản sao thẻ Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác là đủ điều kiện sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Luật.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản của Việt Luật về các thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân mọi thắc mắc khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0935.886.996 để được tư vấn cụ thể.