Cách xác định phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT)

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế thường gặp của mỗi doanh nghiệp. Vậy cách để xác định phương pháp tính thuế như thế nào?

Thuế giá trị gia tăng ( Thuế GTGT) là 1 sắc thuế chủ đạo của doanh nghiệp. Đây là 1 sắc thuế mang ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp nhằm sắc định mức thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp phải đóng hàng quý, hàng năm. Để biết được mức thuế GTGT cần phải xác định được phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Hôm nay chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng cách xác định phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Việt Luật xin mời quý khách hàng, các kế toán viên theo dõi bài viết này để nắm bắt, xác định được phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.

1. Khái quát về thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế có phạm vi tác động rộng nhất, đối tượng tác động của loại thuế này rộng khắp, bao trùm các loại hàng hóa, dịch vụ được mua bán, tiêu dùng trên lãnh thổ Việt Nam, trừ những mặt hàng, dịch vụ không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, đó là người nộp thuế không phải là người chịu thuế. Người nộp thuế là chủ thể sản xuất, kinh doanh mặt hàng, dịch vụ chịu thuế còn người chịu thuế là người tiêu dùng cuối cùng sử dụng hàng hóa, dịch vụ đó.

Thuế suất được coi là linh hồn của mỗi sắc thuế. Thuế suất tính thuế giá trị gia tăng cũng vậy, thuế suất tính thuế giá trị gia tăng được quy định như sau:
– Thuế suất 0% áp dụng đối với những mặt hàng, dịch vụ xuất khẩu, kể cả những mặt hàng, dịch vụ không chịu thuế có hoạt động xuất khẩu.

– Thuế suất 5% áp dụng đối với những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống như: nước sạch, quặng phân bón, thuốc trừ sâu, đào nắp kênh mương, mủ cao su, thực phẩm tươi sống, đường, sản phẩm bằng đay, cói, tre, thiết bị y tế, dụng cụ giảng dạy, hoạt động triển lãm, nghiên cứu khoa học, đồ chơi trẻ em, khoa học công nghệ, nhà ở xã hội…

– Thuế suất 10% áp dụng đối với những mặt hàng, dịch vụ còn lại.
Căn cứ tính thuế giá trị gia tăng đó chính là giá tính thuế và thuế suất.

phuong-phap-tinh-thue-gtgt

2. Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

2.1. Phương pháp trực tiếp

Không phải chủ thể nào cũng có thể đăng ký nộp thuế theo phương pháp trực tiếp mà phải thuộc đối tượng áp dụng nộp thuế theo phương pháp trực tiếp, bao gồm:
– Chủ thể kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 01 tỷ VNĐ/năm, trừ trường hợp tự nguyện áp dụng khấu trừ thuế.
– Hộ kinh doanh.
– Cá nhân, tổ chức nước ngoài khi kinh doanh mà không có địa chỉ thường trú tại Việt Nam nhưng có doanh thu phát sinh và các chế độ về kế toán, hóa đơn chưa được thực hiện đầy đủ, trừ trường hợp thực hiện hoạt động tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí.
– Các tổ chức kinh tế khác.
Đối với hoạt động mua bán vàng bạc đá quý thì thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp trực tiếp chính bằng giá trị gia tăng nhân với thuế suất tính thuế giá trị gia tăng của hoạt động mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý đó.
Còn đối với các hoạt động khác thì thuế giá trị gia tăng cần nộp là doanh thu nhân với thuế suất, được áp dụng như sau:

– Thuế suất 1% áp dụng với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa.
– Thuế suất 5% áp dụng với hoạt động dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu.
– Thuế suất 3% áp dụng với hoạt động sản xuất, vận tải gắn với hàng hóa hoặc hoạt động xây dựng có bao thầu.
– Thuế suất 2% áp dụng với hoạt động kinh doanh khác.

2.2. Phương pháp khấu trừ

Phương pháp khấu trừ được áp dụng khi cơ sở kinh doanh tự nguyện đăng ký theo phương pháp này và thực hiện đầy đủ các chế độ về kế toán, chứng từ, hóa đơn theo quy định, bao gồm:

– Cơ sở có doanh thu hàng năm trên 01 tỷ VNĐ, trừ chủ thể là hộ kinh doanh.
– Tự nguyện đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ.
Số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ chính bằng số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ.
Trường hợp mà chứng từ ghi giá của mặt hàng, dịch vụ là giá đã tính thuế giá trị gia tăng thì thuế giá trị gia tăng đầu ra sẽ được xác định bằng giá thanh toán trừ đi giá đã tính thuế giá trị gia tăng.
Đối với trường hợp áp dụng phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng thì cơ sở kinh doanh sẽ được khấu trừ và hoàn thuế.

Dịch vụ kê khai thuế trọn gói
Điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đó là:

– Có hóa đơn về giá trị gia tăng mua hàng hóa, dịch vụ hoặc giá trị nộp thuế ở khâu nhập khẩu.
– Đối với những mặt hàng, dịch vụ trên 20 triệu thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
– Đối với mặt hàng nhập khẩu thì còn phải có các điều kiện khác theo quy định pháp luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phương pháp tính thuế giá trị gia tăng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình quản lý và điều hành doanh nghiệp. Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoại 0985 989 256