Chứng chỉ hành nghề là gì? tại sao một số ngành nghề lại cần chứng chỉ hành nghề

Hiện nay theo luật pháp Việt Nam khi kinh doanh một số ngành nghề đặc biệt thì công ty, doanh nghiệp cần có chứng chỉ ngành nghề liên quan tới ngành nghề đó thì mới được phép kinh doanh. Các ngành nghề cần chứng chỉ có thể kể đến như chứng chỉ tư vấn giám sát, chứng chỉ khám, chữa bệnh, chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán, chứng chỉ hành nghề luật sư… Tuy nhiên để có thể hiểu rõ về nguyên nhân tại sao cần chứng chỉ hành nghề chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Chứng chỉ hành nghề là gì?

Chứng chỉ hành nghề là một loại giấy phép con được cấp cho cá nhân khi cá nhân đó tốt nghiệp lớp học bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nhất định nào đó (tư vấn giám sát, kế toán, kiểm toán…)

Cũng cần hiểu rõ chứng chỉ hành nghề không phải là loại “giấy chứng nhận” về chuyên môn của người hành nghề bởi lẽ chứng chỉ hành nghề chỉ được cấp cho những người đã qua đào tạo tại các cơ sở quốc gia (các trường đại học, trung cấp, cao đẳng…) và những người hành nghề lâu năm, không vi phạm pháp luật. Chính vì vậy bằng tốt nghiệp tại các cơ sở quốc gia mới là chứng chỉ xác nhận chuyên môn, trình độ của người hành nghề còn chứng chỉ hành nghề chỉ là tờ giấy chứng nhận, là công cụ để giám sát, thực hiện đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề là công cụ để người hành nghề thường xuyên được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, các thông tin về tiến bộ khoa học – kỹ thuật, các quy định về pháp luật liên quan đến lĩnh vực hành nghề của mình. Chứng chỉ hành nghề thường có thời hạn từ 1-3 năm tùy thuộc vào thâm niên, kinh nghiệm của người hành nghề. Người được cấp chứng chỉ hành nghề hàng năm cần tham gia các lớp học bồi dưỡng để nâng cao trình độ. Trường hợp người hành nghề vi phạm quy định có thể bị thu hồi chứng chỉ hoặc không được tiếp tục hành nghề.

Tại sao một số ngành nghề kinh doanh lại cần chứng chỉ hành nghề?

Với nhiều ngành nghề kinh doanh đặc thù, sự yêu cầu về trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp là hết sức cần thiết. Các công ty, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cấp chứng chỉ được yêu cầu cần tuyển nhân viên hoặc giám đốc có đầy đủ chứng chỉ liên quan đến ngành nghề mà công ty dự định hoạt động để đảm bảo việc giám sát, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp trong quá trình hoạt động tại các doanh nghiệp này.

Nhầm lẫn và hậu quả

Việc yêu cầu doanh nghiệp khi kinh doanh ngành nghề có đặc thù cần có chứng chỉ là điều hết sức cần thiết, tuy nhiên tại nước ta khi chứng chỉ hành nghề đã trở thành “siêu bằng” làm ảnh hưởng không ít tới quá trình hoạt động của các doanh nghiệp. Số lượng chứng chỉ yêu cầu cùng với việc được cấp chứng chỉ hành nghề thông qua “thi tuyển“, các lớp bồi dưỡng ngắn hạn từ 1-3 tháng, bất kể người đó được đào tạo ở đâu, được cấp bằng tại trường đào tạo nào đã làm đại đa số cho những người đang hành nghề không được cấp chứng chỉ, các vi phạm về đạo đức kinh doanh, sự lạc hậu về trình độ chuyên môn của người đang hành nghề diễn ra khá phổ biến.

Chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ ngành nghề đang gây khó cho doanh nghiệp

Sự quản lý khắt khe của việc cấp chứng chỉ hành nghề dẫn đến nhiều doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề yêu cầu chứng chỉ nhưng không đáp ứng đủ số lượng chứng chỉ phù hợp dẫn đến việc kinh doanh không phép diễn ra tràn lan mà không có các cơ quan chức năng quản lý, vô hình chung việc yêu cầu chứng chỉ trở thành hình thức, khi kết hợp vào thực tiễn sẽ dần tới tham nhũng, sách nhiễu.

Quá nhiều người hành nghề nhưng không có chứng chỉ hành nghề, không đơn vị giám sát, quản lý dẫn đến đạo đức nghề nghiệp bị vi phạm nghiêm trọng (tư vấn giám sát, khám chữa bệnh, kế toán, kiểm toán…) và các vi phạm này tại nước ta đang ở tình trạng “báo động đỏ”

Yêu cầu doanh nghiệp khi kinh doanh ngành nghề yêu cầu chứng chỉ đã trở thành rào cản đối với doanh nghiệp trong quá trình hội nhập. Khi các thông tư yêu cầu chứng chỉ ra đời hàng loạt doanh nghiệp phải ngừng hoạt động vì không đáp ứng đủ yêu cầu, người đầu tư thành lập doanh nghiệp mất hoàn toàn quyền điều hành doanh nghiệp và doanh nghiệp nhanh chóng phá sản.