Chuyển đổi loại hình công ty tnhh sang công ty cổ phần

Bạn đang muốn tìm hiểu hồ sơ thủ tục chuyển đổi loại hình công ty tnhh sang công ty cổ phần. Hãy bớt chút thời gian xem qua bài viết dưới đây của chúng tôi nó sẽ giúp cho bạn nắm bắt được hồ sơ thủ tục chuyển đổi loại hình công ty mới nhất.

Vì sao phải chuyển đổi từ công ty tnhh sang công ty cổ phần

Công ty tnhh là loại hình doanh nghiệp bị hạn chế số lượng thành viên và không được phép phát hành cổ phần. Đó là những bất lợi của loại hình doanh nghiệp này. Chính vì vậy trong quá trình hoạt động 1 số doanh nghiệp đang kinh doanh và hoạt động ở loại hình doanh nghiệp công ty tnhh 1 thành viên có xu hướng muốn chuyển đổi sang công ty cổ phần để hoạt động thuận tiện hơn.

Công ty cổ phần sẽ không bị hạn chế số lượng thành viên công ty chính vì vậy sau khi chuyển đổi sẽ dễ dàng tăng vốn điều lệ công ty bởi sở hữu số thành viên lớn chính vì tăng vốn linh hoạt. Công ty cúng có thể phát hành cổ phiếu để huy động vốn kinh doanh của công ty.

Vậy để chuyển đổi loại hình công ty tnhh sang công ty cổ phần cần điều kiện, hồ sơ thủ tục như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin chi tiết.

Các hình thức chuyển đổi công ty tnhh sang công ty cổ phần

Một số lưu ý khi chuyển đổi loại hình từ công ty tnhh sang công ty cổ phần.

Để được chuyển đổi công ty tnhh sang công ty cổ phần thì bắt buộc trước khi chuyển đổi và sau khi chuyển đổi doanh nghiệp phải có 3 thành viên trở lên tham gia góp vốn, loại hình này không hạn chế số lượng tối đa các thành viên tham gia góp vốn.

Các thành viên này sau khi chuyển đổi sẽ trở thành các cổ đông góp vốn của công ty cổ phần

Sau khi chuyển đổi sang công ty cổ phần thì doanh nghiệp có thêm 1 hình thức kêu gọi vốn đầu tư là phát hành cổ phiếu để kêu gọi thêm thành viên góp vốn.

Sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp công ty sẽ cần thay đổi dấu công ty. Dấu công ty bây giờ sẽ mang loại hình là công ty cổ phần

Các hình thức chuyển đổi loại hình từ công ty tnhh sang công ty cổ phần

Công ty trách nhiệm hữu hạn tổ chức và hoạt động dưới mô hình doanh nghiệp nhà nước khi chuyển đổi thành công ty cổ phần thì sẽ được thực hiện theo quy định về chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty cổ phần.

Còn đối với những công ty trách nhiệm hữu hạn thông thường thì việc chuyển đổi loại hình công ty này sang công ty cổ phần theo các hình thức sau:

  • Chuyển đổi mà không huy động thêm các cá nhân, tổ chức khác cùng tham gia góp vốn cho cá nhân, tổ chức khác. Tuy nhiên với hình thức này thì công ty trách nhiệm hữu hạn phải có tối thiểu là 03 thành viên thì mới có thể chuyển đổi mà không cần huy động thêm tổ chức, cá nhân nào khác.
  • Chuyển đổi bằng cách huy động thêm cá nhân, tổ chức khác góp vốn vào công ty.
  • Chuyển đổi bằng cách bán một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho cá nhân, tổ chức khác.
  • Chuyển đổi bằng cách kết hợp các phương thức trên.
chuyen-doi-tu-cong-ty-tnhh-sang-cong-ty-co-phan
Chuyển đổi từ công ty tnhh sang công ty cổ phần

Hồ sơ chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần

Hồ sơ chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

Đơn đề nghị về việc đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu).

Dự thảo Điều lệ của công ty cổ phần được chuyển đổi.

Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc chuyển đổi công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Bản sao biên bản họp và quyết định của Hội đồng thành viên về việc chuyển đổi loại hình công ty.

Danh sách các cổ đông sáng lập khi chuyển đổi, kèm theo các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân hoặc tư cách pháp lý của cổ đông đó.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài thì phải có danh sách riêng, kèm theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Hợp đồng chuyển nhượng về phần vốn góp hoặc giấy tờ chứng minh về việc hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp đó sang công ty cổ phần.

– Giấy ủy quyền khi doanh nghiệp nhờ 1 đơn vị làm thủ tục thay đổi loại hình doanh nghiệp.

– Một số giấy tờ cần thiết khác có liên quan quan

Thủ tục chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần

Công ty tiến hành gửi hồ sơ chuyển đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi loại hình từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần.
Thời hạn giải quyết hồ sơ là 05 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp dưới mô hình công ty cổ phần.

Công ty cổ phần kế thừa quyền, nghĩa vụ của công ty chuyển đổi, bao gồm cả các khoản nợ, hợp đồng lao động hay các nghĩa vụ khác của công ty.

Trong thời gian 07 ngày từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải tiến hành thông báo cho các cơ quan có liên quan về việc chuyển đổi loại hình công ty.

Ngoài ra thì cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên hệ thống dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn

Việt Luật cung cấp dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cho nhà đầu tư kinh doanh có nhu cầu. Với chi phí chuyển đổi loại hình chỉ 2.500.000 VNĐ sau thời gian từ 08-10 ngày làm việc là khách hàng sẽ nhận ngay đầy đủ giấy tờ bao gồm.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
– Điều lệ công ty
– Con dấu công ty
– Danh sách ngành nghề công ty
– Danh sách thành viên công ty
– Giấy chứng nhận công bố mẫu dấu
– Giấy chứng nhận công bố chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi giấy đăng ký doanh nghiệp của công ty tnhh và chứng minh nhân dân bản sao của người đại diện pháp luật công ty. Sau thời gian soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị hồ sơ và làm việc với cơ quan đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian là 10 ngày là doanh nghiệp sẽ nhận được giấy tờ phía trên. Để được tư vấn thêm hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0935.886.996 để được tư vấn cụ thể.

Các công việc cần làm sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Đối với hình thức chuyển đổi công ty tnhh sang công ty cổ phần nói riêng và các hình thức chuyển đổi khác nói chung. Doanh nghiệp sẽ cần phải chú ý các công việc sau khi chuyển đổi để doanh nghiệp hoạt động đúng quy định mà không vi phạm pháp luật. Nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của chúng tôi thì có thể bỏ qua việc khắc dấu công ty, công bố chuyển đổi, công bố mẫu dấu nội bộ vì Việt Luật đã làm thay cho khách hàng, các công việc bao gồm:

– Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần doanh nghiệp cũng cần phải công bố thành lập doanh nghiệp giống như lần đầu thành lập công ty tnhh.
– Đặt khắc dấu công ty
– Nếu doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng. Cần phải làm thủ tục thay đổi thông tin hóa đơn hoặc tiến hành phát hành hóa đơn mới sau đó mới có thể xuất hóa đơn.
Lưu ý sau khi chuyển đổi sang công ty cổ phần doanh nghiệp không được xuất hóa đơn với tên công ty tnhh. Nếu xuất hóa đơn sẽ được coi là xuất hóa đơn trái phép và bị xử phạt.
Trên đây là toàn bộ thông tin về quá trình chuyển đổi từ công ty tnhh sang công ty cổ phần nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển đổi loại hình hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.
Công ty Việt Luật
SĐT 0985 989 256 – Email: congtyvietluathanoi@gmail.com