Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty tnhh

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp mang lại rủi ro cao cho chủ sở hữu doanh nghiệp. Chính vì vậy hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh đang quản lý doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH. Vậy vì sao doanh nghiệp tư nhân phải chuyển thành công ty tnhh. Và việc chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn cần phải đáp ứng điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục được thực hiện ra sao. Với chuyên môn hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp của mình Việt Luật mang tới cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất.

Vì sao nên chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

Doanh nghiệp tư nhân là 1 loại hình doanh nghiệp còn tồn tại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư kinh doanh. Và đây cũng là loại hình doanh nghiệp duy nhất không có tư cách pháp nhân. Chính vì vậy mang lại nhiều bất lợi cho nhà lãnh đạo, nhà quản lý doanh nghiệp. Vấn đề cấp thiết cần đặt ra cho doanh nghiệp là chuyển đổi loại hình kinh doanh của công ty, từ doanh nghiệp tư nhân lên công ty tnhh 1 thành viên.

Chuyển đổi sang công ty tnhh 1 thành viên sẽ giúp doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Được phân chia rõ rệt giữa tài sản cá nhân và tài sản công ty chính vì vậy sẽ không bị ảnh hướng nếu có rủi ro xảy ra.

Công ty tnhh 1 thành viên hoặc công ty tnhh 2 thành viên cũng dễ dàng hoạt động kinh doanh hơn và phát triển tốt hơn việc doanh nghiệp hoạt động bằng loại hình doanh nghiệp tư nhân.

Chính vì những lý do trên cho nên doanh nghiệp tư nhân nên tiến hành các các thủ tục chuyển đổi loại hình sang công ty tnhh.

Điều kiện chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn

Mô hình doanh nghiệp tư nhân là mô hình không có tư cách pháp nhân khi đăng ký kinh doanh và chỉ do một cá nhân làm chủ, do đó mà khi chuyển đổi mô hình này sang mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân thì phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật như:

 • Có ngành nghề, lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà không thuộc trường hợp bị cấm thực hiện đầu tư kinh doanh theo quy định pháp luật đầu tư.
 • Tên của công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi phải đặt theo đúng quy định pháp luật, không được đặt trùng hay gây nhầm lẫn với các chủ thể kinh doanh khác cũng như không được đặt trái đạo đức xã hội, vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.
 • Có hồ sơ tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Nộp đủ lệ phí khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

– Trường hợp chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải là chủ sở hữu của công ty.

Còn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải là thành viên sáng lập của công ty.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành cam kết bằng văn bản đối với việc chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân khi đến hạn.

– Thỏa thuận bằng văn bản với các bên hợp đồng thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn tiếp nhận và việc thực hiện hợp đồng đó.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân phải cam kết hoặc thỏa thuận bằng văn bản với các thành viên khác về việc sử dụng và tiếp nhận lao động hiện có của doanh nghiệp.

chuyen-doi-doanh-nghiep-tu-sang-cong-ty-trach-nhiem-huu-han
Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân sang công ty trách nhiệm hữu hạn

Thủ tục hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Văn bản về việc đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu).
Điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi.
Danh sách chủ nợ, số nợ mà doanh nghiệp tư nhân của thanh toán, thời hạn thanh toán và danh sách người lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân và danh sách hợp đồng chưa được thanh lý.
Danh sách thành viên và bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân, chứng thực tư cách pháp lý của thành viên là cá nhân hoặc tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn.
Văn bản cam kết về việc chịu trách nhiệm cá nhân đối với toàn bộ nghĩa vụ tài chính của chủ doanh nghiệp tư nhân.
Văn bản thỏa thuận của các bên hợp đồng thanh lý.
Văn bản cam kết về việc tiếp nhận, sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân chuyển sang công ty trách nhiệm hữu hạn.
Văn bản ủy quyền (nếu có).
Một số giấy tờ cần thiết khác.

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

– Doanh nghiệp làm hồ sơ

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ là Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp tư nhân. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 05 ngày.
Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp dưới mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn nếu hồ sơ hợp lệ và đáp ứng được các điều kiện chuyển đổi.
Trong vòng 07 ngày từ ngày cấp giấy chứng nhận thì cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo cho cơ quan nhà nước có liên quan và đồng thời tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trách nhiệm hữu hạn trên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Những lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

 Đối với chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nói chung và chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty tnhh nói riêng thì cần phải lư ý 1 số vấn đề sau.

– Khi chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp cần phải xác định chuyển đổi sang loại hình công ty tnhh  1thành viên hay 2 thành viên trở lên. Đối với loại hình doanh nghiệp 2 thành viên trở lên trước khi chuyển đổi doanh nghiệp cần phải có 2 thành viên góp vốn trở lên.

– Sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cần phải làm biển công ty mới treo tại trụ sở công ty nơi công ty hoạt động.

– Đối với con dấu công ty cần phải khắc dấu theo loại hình doanh nghiệp mới và làm công bố mẫu dấu công ty.

– Đối với doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng cần phải làm thông báo thay đổi thông tin trên hóa đơn (cần khắc dấu tên công ty theo loại hình mới đóng vào tên công ty trên hóa đơn) hoặc doanh nghiệp có thể phát hành hóa đơn mới.

– Sau khi có con dấu công ty trách nhiệm hữu hạn cần làm thông báo hủy mẫu dấu cũ (con dấu doanh nghiệp tư nhân)

Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển đổi loại hình trọn gói. Chúng tôimang đến cho khách hàng dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Với chi phí chỉ từ 2.500.000 VNĐ bao gồm.

 • Lệ phí phải đóng cho nhà nước khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp
 • Lệ phí công bố thành lập doanh nghiệp.
 • Chi phí khắc dấu
 • Lệ phí công bố mẫu dấu

Thời gian tiến hành dịch vụ là từ 08 -10 ngày làm việc là có kết quả.

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn
 • Kết quả thông báo mẫu dấu công ty
 • Con dấu công ty tnhh

Bài viết liên quan: Dịch vụ kê khai thuế trọn gói

Trên đây là toàn bộ các thông tin có liên quan đến việc thay đổi loại hình doanh nghiệp từ doanh nghiệp tư nhân lên công ty tnhh 1 thành viên. Mọi thắc mắc tiết vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được giải đáp.