Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó phải có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng  nhau kinh doanh dưới một tên chung gọi là thành viên hợp danh. Ngoài các thành viên hợp danh thì công ty còn có thể có thêm thành viên góp vốn.Vậy công ty hợp danh là gì? Cơ cấu bộ máy hoạt động của công ty hợp danh? Ưu và nhược điểm của công ty hợp danh? Hồ sơ thành lập cần những giấy tờ gì? Nếu bạn đang thắc mắc về những câu hỏi trên, thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Dịch vụ Tư vấn Việt Luật, để hiểu rõ hơn trước khi đưa ra quyết định thành lập công ty hợp danh

1.Khái niệm công ty hợp danh

Công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu  chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung gọi là thành viên hợp danh, ngoài các thành viên hợp danh thì công ty còn có thêm thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty, thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

cong-ty-hop-danh

Tổ chức bộ máy hoạt động, quản lý của công ty Hợp Danh

Mô hình công ty hợp danh gồm có: Hội đồng thành viên, Chủ tịch  Hội đồng thành viên, giám đốc.

Công ty Hợp Danh có cơ cấu bộ máy hoạt động nhỏ gọn, dễ điều hành quản lý tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi muốn mở công ty kinh doanh.

2. Ưu điểm nhược điểm của mô hình công ty hợp danh

Ưu điểm công ty hợp danh

  • Công ty hợp danh có cơ cấu tổ chức gọn nhẹ đơn giản, quá trình thành lập công ty nhanh chóng, được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên lựa chọn tạo cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh.
  • Công ty Hợp danh có chế độ chịu trách nhiệm vô hạn, các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản về các nghĩa vụ của công ty. Nên tạo được sự tin cậy cho các đối tác , bạn hàng của công ty, với trách nhiệm vô hạn thì dễ dàng được ngân hàng cho vay vốn và hoãn nợ .
  • Các thành viên thường là người quen biết, có mối quan hệ mật thiết với nhau, tạo được sự tin cậy lẫn nhau, nên việc quản lý công ty dễ dàng hơn.
  • Số lượng thành viên tham gia điều hành công ty cũng rất nhỏ vì vậy việc đồng thuận giữa các quyết định trong công ty là đơn giản

Nhược điểm công ty hợp danh

  • Công ty hợp danh bị hạn chế trong việc huy động vốn, do không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Nếu muốn việc huy động vốn dễ hơn thì có thể chuyển đổi sang mô hình công ty Cổ Phần.
  • Với mô hình công ty Hợp danh không có sự tách bạch rõ ràng về tài sản của công  ty và tài sản của thành viên hợp danh, khi rút khỏi công ty vẫn phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ phát sinh trước đó nên mức rủi ro với các thành viên hợp danh rất cao. Chính vì vậy công ty hợp danh chưa mang nhiều rủi ro hơn so với loại hình doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên 

​>> xem thêm dịch vụ liên quan: Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên tại Hà Nội

3. Hồ sơ thành lập công ty Hợp Danh.

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ của công ty Hợp Danh
  • Bản sao các giấy tờ sau:

-Với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là Cá nhân thì gồm Chứng minh thư nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực khác còn hiệu lực.

– Với trường hợp người thành lập công ty Hợp danh là Tổ chức thì gồm các giấy tờ sau: Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các giấy tờ tương đương khác. Một trong các giấy tờ như Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan nhà nước có thầm quyền.

Sau khi theo dõi bài viết về Công ty Hợp Danh của Việt Luật thì bạn đã hiểu và nắm được phần nào đó về Công ty Hợp danh. Nếu có nhu cầu thành lập Công ty Hợp danh hay chuyển đổi sang Công ty Hợp danh, vui lòng liên hệ theo hotline: 095 989 256 để luật sư về pháp lý doanh nghiệp hướng dẫn cụ thể hơn.