Thủ tục và lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục và những lưu ý khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể là những điều mà bạn cần phải quan tâm khi có ý định thành lập công ty. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ thông tin chi tiết.

Hiện việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể đang được rất nhiều đối tượng khách hàng chú ý. Chính vì vậy các truy cứu liên quan đến thủ tục và lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể là điều được rất nhiều cá nhân tổ chức tìm kiếm để giải quyết vấn đề thủ tục khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Những thắc mắc đi kèm như. Thủ tục đăng ký thành lập gồm những bước nào? Các chủ thể khi thành lập cần chú ý những điểm gì? Hôm nay Việt Luật mang đến cho khách hàng bài viết giải đáp về thủ tục và những lưu ý cần quan tâm khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể xin mời khách hàng theo dõi.

Những điểm khách hàng cần lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh

Cũng giống như doanh nghiệp, trước khi thành lập hộ kinh doanh, khách hàng cần chú ý những thông tin sau:

Đối tượng nên thành lập hộ kinh doanh

Đối tượng nên thành lập hộ kinh doanh là những người, cá nhân hộ gia đình vó nhu cầu mở cửa hàng, siêu thị shop quần áo giày dép có số lượng người làm dưới 10 người thì bắt buộc phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Các chủ thể có thể thành lập hộ kinh doanh bao gồm các cá nhân và hộ gia đình. Với cá nhân, cần thỏa mãn những điều kiện về độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực pháp luật và hành vi dân sự. Với hộ gia đình, khi muốn thành lập hộ kinh doanh, cần cử ra một người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi thành lập. Các cá nhân cần chú ý không được sở hữu hai hộ kinh doanh trở lên trong cùng thời điểm. Các thành viên của hộ kinh doanh có trách nhiệm vô hạn về pháp luật và trách nhiệm tài sản với các khoản nợ của hộ kinh doanh.

Những lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Đặt tên hộ kinh doanh khi đăng ký
Giống như tên công ty, tên của hộ kinh doanh phải đảm bảo hai yếu tố là “Hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh. Tên của hộ kinh doanh phải thỏa mãn không trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các tên hộ kinh doanh khác đã đăng ký trước đó trong phạm vi quận/ huyện thành lập, không có các thành tố như “công ty”, doanh nghiệp”
Để đảm bảo tên hộ không bị trùng dẫn đến không hợp lệ trong giấy phép kinh doanh, khách hàng có thể đến với Công ty Việt Luật để được tra cứu và tư vấn lựa chọn tên.

Địa điểm kinh doanh
Hộ kinh doanh không được phép đặt địa chỉ tại các nhà chung cư, tập thể, trừ các khu chung cư xây dựng với mục đích cho thuê thương mại. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh chỉ có một trên phạm vi cả nước, không được lập các chi nhánh hay văn phòng đại diện. Mặt bằng thuê để kinh doanh cần có đầy đủ các giấy tờ chứng minh hợp pháp, không đang bị đăng ký là địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh hay doanh nghiệp khác.

Vốn điều lệ
Pháp luật hiện nay không quy định về mức vốn tối thiểu cho hộ kinh doanh. Tuy nhiên, hộ kinh doanh cần chú ý việc khai vốn cao sẽ là một trong những căn cứ để cơ quan thuế áp dụng tính thuế hàng tháng cho hộ kinh doanh.

Số lượng lao động
Số lượng lao động của một hộ kinh doanh là ít hơn 9 lao động; nếu có từ 10 lao động trở lên thì cần chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp là công ty.

Kê khai thuế hộ kinh doanh
Tùy từng trường hợp mà hộ kinh doanh sẽ phải kê khai thuế theo doanh thu hoặc kê khai dựa trên số lượng hóa đơn của hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Khách hàng có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh có thể liên hệ dịch vụ tại Công ty tư vấn Việt Luật. Công ty chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ nhanh chóng, với chi phí hợp lý nhất. Giá chỉ 1.500.000 VNĐ

Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ được cung cấp bộ hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh, gồm những giấy tờ:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh do Việt Luật cung cấp. Nội dung giấy đề nghị bao gồm những nội dung: họ tên chủ hộ kinh doanh, địa điểm, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ.
  • Bản sao Chứng minh nhân dân (căn cước công dân, hộ chiếu) của thành viên hộ kinh doanh
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề với các ngành nghề có yêu cầu.

Công ty sẽ thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại UBND cấp quận Huyện tỉnh thành phố. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, khách hàng sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Sau khi có giấy chứng nhận và hoàn thiện các thủ tục hành chính và thuế, hộ kinh doanh có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình.
Sau khi có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chủ sở hữu hộ kinh doanh có thể hoạt động bình thường.

Trên đây là toàn bộ thủ tục và lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoai 0985989256 để được tư vấn hoặc có thể đến trực tiếp trụ sở của Việt Luật.
Số 8 ngõ 22  Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN.