Chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên công ty

Hiện nay trên cả nước có vài nghìn hộ kinh doanh cá thể hoạt động. Từ những đặc điểm được quy định thì hộ kinh doanh còn tồn tại nhiều mặt hạn chế so với các mô hình doanh nghiệp. Áp dụng theo khoản 6 điều 1 nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi đã cho phép hộ kinh doanh cá thể có thể chuyển đổi lên các mô hình doanh nghiệp. Vậy khi tiến hành chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên công ty sẽ có những ưu điểm gì, hồ sơ thủ tục cần thiết bao gồm những gì.

Những lợi ích khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên công ty.

– Sau khi chuyển đổi lên các mô hình doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ có con dấu công ty, có tư cách pháp nhân, việc có tư cách pháp nhân là 1 thuận lợi lớn giúp doanh nghiệp có đủ điều kiện hợp tác với các nhà đầu tư, đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

– Các mô hình doanh nghiệp có thể sử dụng số lượng lao động lớn hơn 10 người. Như vậy việc sở hữu số lao động dồi dào giúp doanh nghiệp có đủ điều kiện phát triển kinh doanh nhiều ngành nghề.

– Các mô hình công ty có thể mở rộng mạng lưới kinh doanh bằng cách mở công ty chi nhánh, địa điểm, văn phòng đại diện công ty.

– Các mô hình công ty có thể chuyển đổi địa chỉ tùy ý và dễ dàng. Việc lựa chọn địa chỉ trụ sở công ty sẽ ảnh hưởng tới phương hướng makerting và tầm phát triển của doanh nghiệp sau này. Theo quy định thì chỉ có các mô hình công ty mới có thể thay đổi địa chỉ công ty dễ dàng và tiền lợi.

– Các mô hình doanh nghiệp dễ dang kêu gọi vốn đầu tư. Các mô hình doanh nghiệp có thể dễ dàng nâng vốn điều lệ bằng cách thêm thành viên phát hành cổ phiếu kêu gọi vốn…vv

– Các mô hình doanh nghiệp không có tính chất rủi ro vì chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn với thành viên.

– Khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ hộ kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ được miễn phí 3 năm tiền thuế môn bài theo điều 18 nghị định 39/2018/NĐ-CP.

– Ngoài các lợi ích phía trên còn rất nhiều lợi ích khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

chuyen-doi-loai-hinh-tu-ho-kinh-doanh-len-doanh-nghiep

Hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp cần 1 bộ hồ sơ chuyển đổi riêng. Hồ sơ chuyển đổi của từng loại hình doanh nghiệp bao gồm.

Hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của hộ kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản gốc của hộ kinh doanh
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân
 • Bản sao công chứng của chủ sở hữu 1 trong các giấy tờ sau đây. Chứng minh thư, căn cước hoặc hộ chiếu công dân bản sao công chứng còn hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Hồ sơ chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể sang công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của hộ kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản gốc của hộ kinh doanh
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp đối với công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên.
 • Điều lệ công ty dự kiến.
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông công ty cổ phần.
 • Bản sao công chứng các giấy tờ sau:Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của thành viên góp vốn, cổ đông công ty.

Hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (công ty TNHH 1 thành viên)

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản gốc
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản gốc của hộ kinh doanh
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên
 • Điều lệ công ty dự kiến
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của thành viên góp vốn.
 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đi nộp hồ sơ đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
 • Giấy chứng nhận đầu tư đối với thành viên góp vốn là nhà đầu tư nước ngoài.

Trình tự thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên công ty

– Bước 1: chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp dựa vào loại hình doanh nghiệp đã lựa chọn.

Lưu ý để lựa chọn loại hình doanh nghiệp khách hàng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn chọn loại hình doanh nghiệp.

– Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh nơi sẽ thụ lý hồ sơ chuyển đổi của doanh nghiệp nơi doanh nghiệp sẽ hoạt động.

– Bước 3:  Chờ cơ quan đăng ký doanh nghiệp thụ lý hồ sơ sau thời gian từ 03- 05 ngày sẽ trả kết quả cho khách hàng là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ( đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp ).

– Công bố kết quả thành lập doanh nghiệp, Sau khi nhận kết quả doanh nghiệp phải tiến hành công bố thành lập doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia để thông tin công ty được công bố rộng rãi trên cổng thông tin điện tử cả nước.

– Tiến hành quyết định số lượng con dấu công ty và đặt khắc dấu, sau đó tiến hành công bố mẫu dấu công ty.

– Đặt biển công ty và treo biển tại trụ sở công ty.

– Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần chú ý các công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp. Để biết thêm chi tiết mời quý khách theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

>> Xem thêm: Các khoản thuế doanh nghiệp phải đóng sau khi thành lập

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc chuyển đổi loại hình từ hộ kinh doanh cá thể lên công ty. Để nắm bắt thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp Việt Luật qua số điện thoại 0965 999 345 để được tư vấn cụ thể.