Điều kiện thành lập công ty – Tư vấn hồ sơ thủ tục miễn phí

Thành lập công ty mang ý nghĩa quan trọng với các doanh nhân có nhu cầu lập nghiệp. Sau khi xác định được công việc dự kiến doanh nghiệp cần chuẩn bị các vấn đề liên quan đến thành lập doanh nghiệp đặc biệt là điều kiện thành lập công ty. Vậy khi thành lập công ty cần những điều kiện gì, hồ sơ thủ tục thành lập công ty/ Doanh nghiệp? nhà đầu tư kinh doanh cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp. Xin mời nhà đầu tư kinh doanh theo dõi bài viết dưới đây của Việt Luật để hiểu rõ hơn chi tiết hơn về thành lập công ty trước khi có ý định mở công ty tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành phố khác.

Các điều kiện khi thành lập công ty

Việc thành lập công ty do cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư thực hiện. Theo quy định cá nhân, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong trường hợp đáp ứng đầy đủ về điều kiện doanh nghiệp và điều kiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định. Các điều kiện cần thiết trước khi thành lập công ty bao gồm:
Đặt tên công ty ( tên doanh nghiệp ):
– Để hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận theo đúng quy định của nhà nước doanh nghiệp cần phải đặt tên công ty đáp ứng đầy đủ điều kiện. Tên công ty không bị trùng với các tên doanh nghiệp đã đặt trước đó, tên công ty ngắn gọn dễ đọc và phân biệt,…
– Đặt tên công ty: tên công ty là danh tiếng, là sự phân biệt giữa công ty này với công ty khác.Tuy nhiên thì không phải cá nhân, tổ chức khi đặt tên công ty cũng được đặt tùy thích mà phải đáp ứng được những điều kiện theo quy định và phải đảm bảo đủ các thành tố cấu thành, bao gồm: “Tên loại hình” + “Tên riêng”.
– Tên riêng của công ty phải đảm bảo không được trùng hay gây nhầm lẫn với tên của các mô hình công ty khác để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh và không được có các ký tự, chữ cái vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức, truyền thống dân tộc.
– Ví dụ: cá nhân, tổ chức khi thành lập công ty muốn đặt tên công ty là “Công ty cổ phần Ánh Sao” thì tên loại hình là “Công ty cổ phần”, còn tên riêng là “Ánh Sao”.
– Để tra tên công ty không bị trùng lặp chủ sở hữu doanh nghiệp có thể tra tên bằng cách vào trang dangkykinhdoanh.gdt.gov.vn để tra cứu tên công ty. Hoặc xem bài viết hướng dẫn tra tên công ty khi thành lập ở phía dưới. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ tra cứu tên công ty cho bạn trước khi thành lập.

Điều kiện thành lập công ty
Điều kiện thành lập công ty

Trụ sở hoạt động của công ty

– Trụ sở công ty cũng là 1 vấn đề quan trọng  trong điều kiện thành lập công ty. Để thành lập công ty và hoạt động cơ quan đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp phải có địa chỉ để hoạt động. Địa chỉ trụ sở công ty phải đáp ứng đầy đủ điều kiện: là nhà dân ( không dùng để ở ) có sổ đỏ, tòa nhà văn phòng…vv
– Trụ sở công ty phải trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng và công ty có các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp đối với trụ sở đó như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hợp đồng thuê địa điểm.
– Như vậy để thành lập doanh nghiệp chủ sở hữu nhà đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp có thể có thuê nhà hoặc có thể sử dụng nhà ở của chính chủ sở hữu hoặc thành viên trong công ty dùng vào làm địa chỉ trụ sở công ty. Yêu cầu phải có hợp đồng thuê nhà rõ ràng và cụ thể.

Lựa chọn loại hình công ty (loại hình doanh nghiệp)

– Hiện nay theo quy định của nhà nước có tất cả 5 loại hình doanh nghiệp. Mỗi loại hình hoạt động theo 1 cơ câu tổ chức riêng. Bao gồm số lượng thành viên góp vốn và quản lý doanh nghiệp khác nhau. Tùy vào số lượng thành viên tham gia góp vốn doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hình phù hợp với doanh nghiệp của mình. Đối với ngành nghề công ty cũng là yếu tố quan trọng trong điều kiện thành lập công ty.
+ Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên (do 1 thành viên làm chủ và góp vốn vào kinh doanh)
+ công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên (do 2 thành viên trở lên tham gia góp vốn và điều hành doanh nghiệp, tối đa số thành viên góp vốn của loại hình này là 50 thành viên)
+ Công ty cổ phần ( công ty cổ phần có số thành viên tham gia góp vốn vào doanh nghiệp từ 3 thành viên trở lên và không hạn chế số lượng thành viên, loại hình này có thể phát hành cổ phiếu, chứng khoán để kêu gọi vốn đầu tư )
+ Công ty hợp danh: Loại hình này do 2 thành viên trở lên góp vốn vào doanh nghiệp và cùng điều hành công ty dưới 1 tên chung. Dựa vào sự uy tín và chuyên môn của thành viên để điều hành và kinh doanh công ty. Loại hình này có rủi ro là sử dụng toàn bộ tài sản của thành viên hợp danh ( thành viên góp vốn khi thành lập ) vào công ty, trong trường hợp xấu xảy ra chủ sở hữu có thể phải bỏ toàn bộ tài sản của mình ra để bù lỗ và chi trả các nghĩa vụ của doanh nghiệp phải đóng.
+ Doanh nghiệp tư nhân. Đây là 1 loại hình cho 1 cá nhân đứng ra làm chủ và cũng có rủi ro giống công ty hợp danh chính vì vậy đây cũng là 1 loại hình được ít nhà đầu tư kinh doanh lựa chọn.
Lựa chọn, đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Để hoạt động doanh nghiệp phải đăng ký các ngành nghề kinh doanh dự kiến của doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh các ngành nghề nhà nước cho phép được quy định cụ thể trong luật đầu tư. Ngành nghề kinh doanh cũng là 1 yếu tố quyết định đến số vốn điều lệ của doanh nghiệp. Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp cần phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu theo ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó. Để tham khảo doanh nghiệp có thể xem thêm bảng danh sách các ngành nghề được phép kinh doanh tại Việt Nam bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đăng ký mức vốn điều lệ công ty

– Vốn điều lệ cũng là 1 vấn đề quan trọng trong các yếu tố điều kiện thành lập công ty. Vốn điều lệ là mức vốn do doanh nghiệp đăng ký dùng cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể đăng ký mức vốn điều lệ tùy ý, cơ quan nhà nước cũng không có quy định nào quy định mức vốn tối thiểu và mức tối đa. Doanh nghiệp cần lựa chọn mức vốn làm sao phù hợp với tình hình kinh doanh và các hoạt động của doanh nghiệp (không nên quá thấp hoặc quá cao).

Lựa chọn người đại diện pháp luật:

Người đại diện pháp luật là người đứng ra quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật với mọi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy doanh nghiệp cần phải lựa chọn người đại diện pháp luật trước khi thành lập. Người đại diện có thể là thành viên góp vốn hoặc không phải thành viên góp vốn (giám đốc thuê).

Điều kiện thành lập công ty ở Hà Nội

Việc thành lập công ty tại Hà Nội cũng như 1 số thành phố lớn có đôi chút khác biệt. Để thành lập công ty khách hàng cần phải nộp hồ sơ bản scan qua mạng để cơ quan đăng ký kinh doanh kiểm tra trước sau đó mới có thể tiến hành nộp bản cứng như các tỉnh thành phố khác. Chính vì vậy để đăng ký thành lập công ty thì doanh nghiệp cần phải có tài khoản đăng ký kinh doanh. Vì vậy tốt nhất doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ là điều tốt nhất.

Ngoài những yếu tố trên còn vô số các yếu khác quyết định đến điều kiện thành lập công ty. Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về điều kiện thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp. Khách hàng có nhu cầu tư vấn cách thành lập công ty vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoại 0985 989 256 để được tư vấn hỗ trợ từ luật sư chuyên môn.

Công ty Việt Luật Hà Nội

Website: https://tuvanvietluat.com/