Đóng thuế khi chuyển nhượng cổ phần trong công ty

Trong thủ tục chuyển nhượng cổ phần của công ty, các doanh nghiệp chỉ chú ý các thủ tục ban đầu và khi có được Giấy phép đăng ký kinh doanh thì đã coi là hoàn thành thủ tục và không lưu ý đến những vấn đề tiếp sau đó. Do vậy, thực tế chỉ ra các doanh nghiệp thường quên mất việc kê khai, nộp thuế cho Cơ quan thuế. Vậy khi chuyển nhượng cổ phần công ty có phải đóng thuế không?

I. Đóng thuế khi chuyển nhượng cổ phần của công ty 

– Thu nhập có được từ chuyển nhượng cổ phần là một trong các hình thức thu nhập theo quy định và cá nhân phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
– Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn được tính theo số lần thực hiện hành vi chuyển nhượng. Tức là khi có hành vi chuyển nhượng thì mới phải nộp thuế cho nhà nước.

II. Mức thuế áp dụng cho việc chuyển nhượng cổ phần

Đối với công ty cổ phần thì hoạt động chuyển nhượng cổ phần được coi là chuyển nhượng chứng khoán. Theo đó, người chuyển nhượng phải nộp 0,1% tổng số tiền chuyển nhượng tính theo hợp đồng đã chuyển nhượng.

Đối tượng thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế khi chuyển nhượng cổ phần

– Cá nhân cư trú ( kể cả phát sinh hoặc không phát sinh thu nhập.)
– Cá nhân không cư trú có thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn góp của mình tại Việt Nam thì không tiến hành khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế mà bên nhận chuyển nhượng tiến hành khấu trừ thuế và khai thuế quy định. Nếu là cá nhân thì chỉ khai thuế theo từng lần phát sinh.
– Trường hợp chuyển nhượng vốn mà không có chứng cứ chứng minh bên cá nhân thực hiện chuyển nhượng vốn đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì công ty nơi cá nhân chuyển nhượng có trách nhiệm tiến hành khai thuế, nộp thuế thay.

Hồ sơ kê khai thuế 

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng cổ phần
– Bản công chứng Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.
– Tài liệu chứng minh trị giá vốn góp
– Giấy tờ chứng minh chi phí liên quan xác định thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp

Trình tự thủ tục đóng thuế

  • Nộp hồ sơ kê khai thuế đến Cơ quan thuế trong 10 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.
  • Cơ quan thuế gửi Thông báo số thuế phải nộp cho cá nhân
  • Thực hiện nộp thuế theo Thông báo của cơ quan thuế theo quy định.

Trên đây là một số nội dung chia sẻ của Công ty Việt Luật, doanh nghiệp có thể liên hệ dịch vụ chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp của chúng tôi theo hotline: 0965 999 345 để được tư vấn chính xác.