Giải thể chi nhánh công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Chi nhánh của thương nhân nước ngoài đã được thành lập có nhu cầu chấm dứt hoạt động phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Để tạo hành lang pháp lý tốt nhất cho các doanh nghiệp, đội ngũ tư vấn Việt Luật sẽ chia sẻ cho quý khách một số thông tin về giải thể chi nhánh công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

1. Các trường hợp giải thể chi nhánh công ty 100% vốn nước ngoài

Chi nhánh của công ty nước ngoài được chấm dứt hoạt động theo quyết định của chính công ty đó hoặc theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

giai-the-chi-nhanh-cong-ty-100-von-nuoc-ngoai-tai-viet-nam


2. Hồ sơ giải thể chi nhánh công ty 100 vốn nước ngoài

– Thông báo về việc chấm dứt hoạt động Chi nhánh (phụ lục III-3 Thông tư 14/2010/TT-BKH ngày 04/6/2010 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

– Biên bản họp và Quyết định của doanh nghiệp về giải thể chi nhánh (hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền);

– Xác nhận không nợ thuế theo Quyết toán đã duyệt đến thời điểm giải thể chi nhánh, VPĐD (nếu trụ sở chi nhánh, VPĐD ở khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính của doanh nghiệp): Trước khi nộp hồ sơ giải thể chi nhánh phải nộp số hoá đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng chưa sử dụng; Nộp các khoản nợ Thuế … (nếu có) => xin giấy xác nhận tại cơ quan thuế về việc doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế;

– Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội;

– Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động;

– Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh công ty 100% vốn nước ngoài

– Giấy chứng nhận đã nộp con dấu hoặc văn bản xác nhận chưa khắc dấu chi nhánh (đối với trường hợp chưa khắc dấu): trước khi nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ nộp con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu (nếu có) cho cơ quan công an và đồng thời xin giấy xác nhận huỷ con dấu).

* Để hồ sơ được giải quyết nhanh, chi nhánh bạn nên làm trước các thủ tục như:

+ Đối chiếu công nợ với khách hàng (nếu có).

+ Chốt sổ BHXH … (nếu có)

+ Xác nhận nợ với Ngân hàng (nếu có)

Số lượng hồ sơ nộp:  01 bộ hồ sơ gốc được đóng thành quyển
*  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và Giám đốc chi nhánh bị giải thể liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ giải thể chi nhánh.

3. Thủ tục giải thể chi nhánh công ty 100% vốn nước ngoài

– Cơ quan thực hiện: Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục giải thể Chi nhánh công ty: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi Chi nhánh đặt trụ sở.

– Xác nhận tại cơ quan thuế về việc doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế;

– Làm thủ tục hủy dấu của chi nhánh (nếu có);

– Thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh tại sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động chi nhánh.

Lưu ý:

– Trong trường hợp, công ty nước ngoài ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác làm thủ tục đầu tư thì khi nộp hồ sơ tại Sở KHĐT phải xuất trình Giấy CMND/hộ chiếu/Chứng thực cá nhân hợp pháp và Văn bản ủy quyền.

– Các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng Việt và có xác nhận của tổ chức có chức năng dịch thuật.

– Doanh nghiệp có chi nhánh đã bị giải thể chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, của chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật.

– Trong thời hạn 7 – 15 ngày làm việc (theo quy định của Sở KHĐT), kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giải thể chi nhánh, cơ quan đăng ký kinh đoanh hoặc cơ quan nhà nước quản lý đầu tư có thẩm quyền thông báo với cơ quan thuế và cơ quan công an về việc giải thể chi nhánh doanh nghiệp; đồng thời xóa tên chi nhánh trong sổ đăng ký hoạt động chi nhánh, nếu cơ quan thuế và cơ quan công an không có yêu cầu khác.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được phần nào thắc mắc của quý khách về các quy định giải thể chi nhánh công ty nước ngoài, giúp quý khách tiến hành việc giải thể công ty một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất . Để được tư vấn trực tiếp và nhu cầu giải thể chi nhánh công ty nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn Việt Luật qua số hotline 0965 999 345

Dịch vụ giải thể công ty

Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang (trên đường Trần Duy Hưng), Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0243.997.4288

Di động: 0965 999 345

Email: congtyvietluathanoi@gmail.com

FB: facebook.com/congtyvietluat