Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Giấy chứng nhận đầu tư hay giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cùng với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là các loại giấy tờ quan trọng và cần thiết trong quá trình thành lập cũng như hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Vậy cụ thể giấy chứng nhận đầu tư là loại giấy tờ gì? Nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư kinh doanh.  Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào, hồ sơ giấy tờ ra sao ?

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Căn cứ theo Luật đầu tư 2014, tại khoản 6, điều 3, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được định nghĩa là văn bản, bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư. Mục đích của các cá nhân, tổ chức xin cấp phép loại giấy này là để được phép thực hiện việc đầu tư, kinh doanh hợp pháp trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Các trường hợp cần xin cấp phép Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

– Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài
– Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế theo hợp đồng hợp tác kinh doanh thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh
  • Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên
  • Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

– Các dự án đầu tư sau khi được quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

thanh-lap-doanh-nghiep

Vai trò của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Như vậy giấy chứng nhận đầu tư sẽ là kết quả của việc nhà đầu tư nước ngoài xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để có thể thành lập công ty, đầu tư vào các dự án tại Việt Nam. Việc xin giấy chứng nhận đầu tư là bắt buộc. Khi dự án đầu tư có thay đổi hoặc thay đổi thông tin của người được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì cần phải làm hồ sơ thay đổi tại sở kế hoạch và đầu tư nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp cho nhà đầu tư là có thời hạn. Khi giấy chứng nhận đầu tư gần hết hạn nhưng dự án vẫn có thể kéo dài thì cần phải làm hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thủ tục xin cấp phép Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Công ty Việt Luật hiện nay đang cung cấp dịch vụ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với chi phí hợp lý, thời gian nhanh chóng. Khách hàng chỉ cần liên hệ với công ty về trường hợp và điều kiện của mình, các luật sư sẽ tư vấn miễn phí cho khách hàng. Những nội dung tư vấn bao gồm:

– Tư vấn quy trình xin cấp chứng nhận đầu tư
– Tư vấn chuẩn bị những tài liệu cần thiết
– Tư vấn loại hình đầu tư

Sau khi tư vấn những nội dung trên, Việt Luật sẽ thực hiện toàn bộ các bước để đăng ký xin cấp chứng nhận đầu tư cho khách hàng:

– Hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

  • Bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với nhà đầu tư là pháp nhân;
  • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
  • Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Các giấy tờ cần thiết khác

 Nộp hồ sơ xin cấp phép tại Cơ quan đăng ký đầu tư ( sở kế hoạch và đầu tư ). Cơ quan sẽ tiến hành xem xét trong thời hạn pháp luật quy định để xác định có cấp phép đầu tư hay không. Tùy theo loại dự án đầu tư mà thời hạn sẽ được xác định tương ứng theo đó, giao động từ 15 ngày (với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư) đến 150 ngày (với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội).

Trên đây là toàn bộ các thông tin có liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, hồ sơ thủ tục đăng ký giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Để được tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn khách hàng hãy gọi điện cho Việt Luật. Liên hệ 0965999345