Cách phân biệt giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép đầu tư

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế. Cơ sở để phân biệt các loại giấy tờ này.

Hiện nay trong hệ thống quản lý doanh nghiệp của Việt Nam tồn tại rất nhiều loại giấy tờ, điển hình như. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh (giấy đăng ký kinh doanh ), giấy chứng nhận mã số thuế, giấy chứng nhận đầu tư…vvv. Hôm nay chúng tôi sẽ mời bạn tìm hiểu thông tin về từng loại giấy tờ trên. Để hiểu rõ hơn khi nào nên thành lập công ty

 

Mẫu giấy đăng ký kinh doanh

1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Là loại giấy tờ văn bản điện tử do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp nộp hồ sơ mở công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh ( sở kế hoạch và đầu tư tỉnh thành phố trực thuộc ). Nội dung có ghi đầy đủ các thông tin cơ bản của 1 doanh nghiệp như tên, địa chỉ, ngành nghề, vốn điều lệ,…vvv.
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là tổng hợp của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanhgiấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.

Điều kiện được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp

Để được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp hay còn gọi là thành lập công ty thì tổ chức cá nhân, chủ sở hữu doanh nghiệp cần phải thỏa mãn đủ các điều kiện sau đây
– Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đăng ký không bị cấm đầu tư kinh doanh theo Luật đầu tư có quy định.
– Đáp ứng đầy đủ điều kiện về các yếu tố như tên công ty, trụ sở công ty, vốn điều lệ,…vv
– Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ
– Nộp đầy đủ lệ phí theo Luật nhà nước có quy định khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Tùy theo loại hình doanh nghiệp được quy định sẽ có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp riêng nhưng hầu hết đều bao gồm các giấy tờ sau đây.
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
– Điều lệ công ty
– Danh sách thành viên công ty.
– Giấy chứng minh nhân dân của thành viên công ty…vv

Khách hàng quan tâm tới dịch vụ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vui lòng tham khảo thêm bài viết sau đây: Cách thành lập công ty giá rẻ

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trước đây giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn hiệu lực. Khi chủ sở hữu làm hồ sơ thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau đó bắt buộc phải làm thêm  hồ sơ giấy chứng nhận đăng ký thuế thì doanh nghiệp mới có thể hoạt động bình thường. Sau khi nghị định 43/2010/NĐ-CP có hiệu lực. Việc thành lập công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ( đã bao gồm cả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế ) Vì vậy doanh nghiệp sẽ không phải vất vả làm 2 bộ hồ sơ tốn kém thời gian và công sức đi lại.

Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế. Là 1 loại giấy tờ được cơ quan thuế cấp cho các đối tượng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm chứng thức đối tượng đã đăng ký thuế nhằm mục đích giúp cơ quan thuế quản lý tình hình nộp thuế của doanh nghiệp.
Giấy chứng nhận đăng ký thuế: Áp dụng cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh:
Trong các lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, luật sư, công chứng hoặc các lĩnh vực chuyên ngành khác không đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh (sau đây gọi là Tổ chức kinh tế);
Đơn vị sự nghiệp; đơn vị vũ trang; tổ chức kinh tế của các tổ chức chính trị,… hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật nhưng không phải đăng ký doanh nghiệp; tổ chức của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, cửa khẩu, trong khu kinh tế cửa khẩu; hợp tác xã, tổ hợp tác được thành lập và tổ chức hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã;
Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Giấy phép kinh doanh

Đây là giấy tờ chấp thuận của cơ quan nhà nước cho phép doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện.
Giấy phép kinh doanh hay còn gọi là giấy phép con. Giấy phép con sẽ được cấp sau khi doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và chỉ được cấp khi doanh nghiệp làm hồ sơ xin xác nhận giấy phép kinh doanh.

Giấy phép đầu tư 

Giấy phép đầu tư hay còn gọi là giấy chứng nhận đầu tư là loại giấy tờ được cơ quan quản lý cấp cho đối tượng là cá nhân tổ chức nhà đầu tư người nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Việc đầu tư vào Việt Nam nhất thiết phải xin xác nhận giấy phép đầu tư mới có thể đầu tư vào Việt Nam. Việc xin giấy phép đầu tư đòi hỏi phải tuân thủ các quy định và có hồ sơ thủ tục giấy phép kinh doanh.

Ví dụ: Nhà đầu tư Nước pháp muốn mở công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc có vốn nước ngoài thì cần phải nộp hồ sơ xin chứng nhận đầu tư của sở kế hoạch và đầu tư mới được phép thành lập công ty tại Việt Nam.
Khách hàng có thể tham khảo dịch vụ cấp giấy phép đầu tư tại đây:

3. Đăng ký doanh nghiệp ở đâu

Việt Luật đơn vị uy tín hàng đầu chuyên các thủ tục pháp lý doanh nghiệp. Cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Hà Nội và Thành phố HCM. Với chi phí chỉ từ 1.500.000 VNĐ khách hàng đã có thể có được giấy chứng nhận doanh nghiệp sau 05-07 ngày làm việc. Còn chờ gì nữa mà không liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể  qua hotline: 0935 886 996 

Đến với dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Việt Luật khách hàng chỉ cần cung cấp cho Việt Luật giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản chứng thực là đã đủ điều kiện thành lập công ty tại Việt Luật.

Lưu ý:  Mọi công việc hồ sơ thủ tục sẽ được Việt Luật thực hiện chính vì vậy khách hàng có thể yên tâm dịch vụ hàng đầu của chúng tôi.

Ngoài dịch vụ thành lập công ty chúng tôi còn rất nhiều dịch vụ khác mời khách hàng tham khảo .

Việt Luật chuyên dịch vụ pháp lý doanh nghiệp uy tín tại Hà Nội

  •  Dịch vụ thành lập công ty trọn gói
  •  Thành lập công ty con, chi nhánh công ty, văn phòng đại diện công ty
  •  Dịch vụ thay đổi chi nhánh, người đại diện pháp luật, thay đổi trụ sở công ty.
  •  Dịch vụ thay đổi thông tin người đại diện pháp luật. Thay đổi trụ sở, loại hình doanh nghiệp trọn gói.
  •  Dịch vụ kế toán thuế, kế toán doanh nghiệp, báo cáo tài chính năm.
  •  Dịch vụ sang tên sổ đỏ, chia tách sổ đỏ.
  •  Biển công ty trọn gói.

Mọi thắc mắc tới thủ tục pháp lý doanh nghiệp tại Việt Luật vui lòng liên hệ 0965 999 345 để được tư vấn trọn gói.
Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật
Địa chỉ số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP HN