Hướng dẫn đóng con dấu công ty đúng quy định

Con dấu công ty là vật vô cùng quan trọng đối với người đứng đầu doanh nghiệp. Đây là vật được sử dụng hàng ngày trong các văn bản, quyết định giấy tờ cần tính xác minh từ doanh nghiệp. Mỗi văn bản giấy tờ được đóng dấu sẽ đại diện cho sự uy tín quyền lợi của doanh nghiệp đối với loại giấy tờ đó. Chính vì vậy việc đóng dấu công ty cũng cần phải đúng quy định. Vậy đóng dấu công ty như thế nào được gọi là đóng dấu đúng quy định. Để người đại diện pháp luật, người quản lý doanh nghiệp hiểu rõ được quy định khi đóng dấu Việt Luật xin gửi tới khách hàng bài viết hướng dấn đóng con dấu công ty đúng quy định.

Đóng dấu theo đúng quy định

1. Đóng dấu treo

Đóng dấu treo là con dấu được đóng vào 1 phần tên của cơ quan tổ chức hoặc phụ lục đi kèm với bản chính. Dấu treo được sử dụng để đóng lên các văn bản lưu hành nội bộ, các liên của hóa đơn giá trị gia tăng.

dong-dau-treo

2. Đóng dấu giáp lai

Đóng dấu giáp lai. Con dấu công ty được đóng giáp lai khi cần xác thực nhiều văn bản giấy tờ ( văn bản có từ 2 tờ trở lên. Dấu công ty sẽ được đóng vào lề trái hoặc lề phải của toàn bộ các vă bản nhằm xác thực tính pháp lý trên mỗi trang văn bản.  Việc đóng dấu vào lề văn bản nhằm xác định tính chân thực và tránh trườn hợp giả mạo hoặc thay đổi nội dung trái phép.

dong-dau-giap-lai

– Việc đóng dấu giáp lai thường được sử dụng trong các văn bản, hợp đồng doanh nghiệp được ký kết. Ngoài chữ ký và đóng dấu các bên trong phần cuối cùng của hợp đồng thì còn có dấu giáp lai dấu tròn của các bên ký kết hợp đồng nếu tất cả các bên đều là tổ chức, cơ quan có sử dụng dấu.
– Trong trường hợp số lượng giấy tờ cần đóng giáp lai quá nhiều thì có thể chia ra đóng nhiều lần để con dấu có trên toàn bộ các trang giấy và khi ghép lại phải khớp với con dấu của công ty.

3. Đóng dấu trên văn bản

Khi sử dụng con dấu phải đúng quy định. Mực dấu phải rõ ràng đầy đủ thông tin, dấu phải được đóng đúng chiều.
– Đóng dấu lên chữ ký thì con dấu phải cân đối và đóng lên 1/3 chữ ký và lệch về phía bên trái của chữ ký.

dong-dau-van-ban

– Việc đóng dấu lên phụ lục kèm theo giấy tờ, văn bản chính do người ký giấy tờ, văn bản quyết định và dấu được đóng lên phần trang đầu tiên, trùm lên một phần tên cơ quan, tổ chức hay tên của phần phụ lục.
– Việc đóng dấu giáp lai, đóng con dấu nổi trên văn bản, tài liệu chuyên ngành được thực hiện đúng theo quy định.
– Tất cả các công văn, văn bản của cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước hay tổ chức cá nhân, công ty, doanh nghiệp sẽ có quy cách chung.

4. Lưu ý khi sử dụng con dấu công ty.

– Con dấu công ty đại diện cho tư cách pháp luật của doanh nghiệp trên mỗi văn bản được đóng dấu. Chính vì vậy doanh nghiệp phải bảo quản kỹ lưỡng tránh trường hợp bị mất, thất lạc hoặc hư hỏng. Khi bị thất lạc, hư hỏng thì cần phải nhanh chóng xử lý báo hủy dấu cũ và thay thế bằng con dấu mới.
– Con dấu công ty khi được sử dụng phải trong tình trạng hoạt động tốt đầy đủ chi tiết, màu mực, nét chữ và còn thời hạn sử dụng. Nếu con dấu hết hạn cần phải làm thông báo hủy dấu và tiến hành khắc dấu mới.

>> xem thêm bài viết:

– Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thay thế con dấu hoặc muốn bổ sung thêm dấu có thể sử dụng dịch vụ khắc dấu tròn công ty hoặc liên hệ trực tiếp với Việt Luật trực tiếp để được tư vấn cụ thể
Như vậy trên đây là toàn  bộ các thông tin hướng dẫn đóng con dấu công ty đúng quy định. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được các thông tin cơ bản nhất khi sử con dấu của công ty.