Những tiêu chí lựa chọn người đại diện pháp luật công ty

Một yếu tố rất quan trọng khi thành lập và đưa một doanh nghiệp vào hoạt động đó là lựa chọn người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Vì người đại diện theo pháp luật là người có nhiều quyền và nghĩa vụ trong công ty nên đưa ra lựa chọn chính xác về người đại diện là việc mà những người đang muốn thành lập công ty hoặc thay đổi người đại diện theo pháp luật cần suy nghĩ cẩn thận. Sau đây là một số tiêu chí trong việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

Vai trò của người đại diện pháp luật trong công ty

Theo như Luật doanh nghiệp có quy định người đại diện pháp luật là người được ủy nhiệm đứng đầu và thực hiện quản lý, điều hành doanh nghiệp. Mọi vấn đề pháp lý doanh nghiệp đều do người đại diện pháp luật quyết định. Người đại diện pháp luật có thể là người góp vốn vào công ty có thể đảm nhiệm 1 trong những chức danh là chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc công ty.  Các chức danh này sẽ được quy định cụ thể trong điều lệ công ty khi thành lập. Để giúp quá trình hoạt động được trơn chu và hiệu quả thì loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn có thể có nhiều người đại diện pháp luật công ty.

Tiêu chí lựa chọn người đại diện pháp luật của công ty

Để lựa chọn người đại diện pháp luật công ty cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
– Người đại diện là người ký kết các giấy tờ hồ sơ quan trọng, các hợp đồng hợp tác cho doanh nghiệp với đối tác chính vì vậy người đại diện pháp luật phải thường xuyên có mặt tại công ty. Doanh nghiệp không nên chọn người thường xuyên phải đi công tác hoặc vắng mặt làm người đại diện pháp luật
– Người đại diện pháp luật là người nắm giữ vai trò chủ chốt trong công ty vì vậy khi lựa chọn người đại diện pháp luật người này cần phải có các tố chất như trung thực, uy tín, giải quyết công việc hiệu quả nhằm đảm bảo các lợi ích của doanh nghiệp. Không tư lợi có mưu đồ sấu hoặc có các ý nghĩ không tốt gây ảnh hưởng xấu tới lợi ích của doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật

– Nếu là doanh nghiệp lớn thì người đại diện pháp luật không nên giữ quá nhiều chức vụ trong công ty để đảm bảo tính nhất, trung lập và không gây ảnh hưởng xấu tới tiến độ công việc và quá trình hình thành công ty.

Thủ tục thay đổi hoặc bổ sung người đại diện pháp luật

Như bạn đã biết thì doanh nghiệp có quyền thay đổi người đại diện pháp luật công ty. Đối với loại hình công ty tnhh và công ty cổ phần thì không hạn chế số lượng người đại diện pháp luật công ty. Khi thay đổi hoặc bổ sung thành viên công ty doanh nghiệp cần chú ý những việc sau đây:

+ Để bổ sung người đại diện pháp luật công ty cần phải được sự đồng ý của các thành viên tham gia góp vốn vào công ty. Chình vì vậy trước khi tiến hành thay đổi hoặc bổ sung thành viên công ty cần phải tiến hành họp hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên công ty đưa ra quyết định thay đổi hoặc bổ sung thành viên công ty.
+ Sau khi có quyết định để thay đổi doanh nghiệp cần tiến hành hồ sơ thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật công ty theo quy định.

>> Dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật công ty

Mọi thắc mắc cần được giải đáp xin mời khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965 999 345 để được tư vấn cụ thể.
Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật

Địa chỉ: số 8 ngõ 22 Phố Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, TPHN
ĐT: 0985.989.256
Email: congtyvietluathanoi@gmail.com
Website: https://tuvanvietluat.com
FB: facebook.com/congtyvietluat