Những việc cần làm sau khi thành lập công ty – doanh nghiệp

Sau khi thành lập công ty – doanh nghiệp để có thể hoạt động bình thường thì chủ sở hữu công ty, nhà đầu tư kinh doanh cần chú ý tới những công việc cần làm sau khi mở công ty.Vậy sau khi thành lập công ty cần phải làm những việc gì? Để giúp cho nhà đầu tư kinh doanh hiểu rõ được tầm quan trọng của việc này chúng tôi đã mang tới bài viết cụ thể về những công việc phải làm sau khi thành lập công ty, để hiểu rõ hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ sở hữu doanh nghiệp, nhà đầu tư kinh doanh.

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty – doanh nghiệp

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhà đầu tư kinh doanh nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, việc đầu tiên là phải kiểm tra các thông tin đã chính xác hay chưa. Nếu chưa đúng phải làm hồ sơ hiệu đính thông tin doanh nghiệp trước khi làm hồ sơ công bố thành lập công ty.

cong-bo-thanh-lap-cong-ty

Chuẩn bị hồ sơ thông báo thành lập công ty gửi hồ sơ lên cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các thông tin cơ bản được ghi trên giấy đăng ký kinh doanh, thông tin chủ sở hữu, số vốn điều lệ,v.v.. Việc công bố thành lập doanh nghiệp là cần thiết việc này đã được pháp luật quy định rõ ràng trong Luật Doanh nghiệp. Và đây cũng là 1 hình thức để các phương tiện truyền thông đại chúng và các đối tác kinh doanh có thể biết được doanh nghiệp được thành lập là đúng pháp luật.

Khắc dấu công ty

Sau khi đã thông báo thành lập doanh nghiệp cần tiến hành đặt khắc dấu công ty, dấu chức danh nếu cần. Doanh nghiệp cần xác định số lượng con dấu công ty sau đó đặt khắc dấu công ty. Sau khi hoàn tất các thủ tục, doanh nghiệp đã được phép sử dụng con dấu công ty.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng dịch vụ của Việt Luật thì sẽ được chúng tôi hoàn thiện toàn bộ thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghệp và khắc dấu công ty. Chính vì vậy đây cũng là 1 lợi thế không hề nhỏ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đặc biệt là giúp doanh nghiệp không phải đau đầu khi doanh nghiệp tiến hành các thủ tục trên mà không nắm rõ quy định.

Treo biển công ty tại trụ sở

Theo quy định của pháp luật sau khi tiến hành các thủ tục mở công ty bắt buộc doanh nghiệp phải treo biển tại trụ sở công ty trong suốt quá trình hoạt động của công ty. Việc treo biển công ty để công bố và xác định doanh nghiệp hoạt động tại đúng địa chỉ đăng ký. Tránh trường hợp doanh nghiệp không treo biển có thể bị khóa mã số thuế, phạt tiền hoặc cưỡng chế hóa đơn.

Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Việt Luật. Quý khách sẽ được chúng tôi tặng kèm 1 biển công ty làm bằng chất liệu mica cao cấp. Đây là 1 lợi ích khi doanh nghiệp tiến hành dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật.

nhung-cong-viec-can-lam-sau-khi-thanh-lap-cong-ty
Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

Lưu ý: Đây là vấn đề cần lưu ý mà các chủ sở hữu doanh nghiệp thường hay bỏ quên khi thực hiện những công việc sau khi thành lập công ty.

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Tài khoản ngân hàng sẽ giúp các giao dịch giữa công ty và thuế được dễ dàng hơn, tài khoản công ty dùng vào việc thanh toán các khoản thuế của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Để mở tài khoản ngân hàng công ty thì người đại diện pháp luật, kế toán trưởng của công ty cần cầm theo chứng minh nhân dân bản sao, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mang ra ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

Sau khi mở tài khoản ngân hàng cần làm hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế nơi công ty hoạt động. Thời hạn thông báo tài khoản ngân hàng là 10 ngày sau khi có tài khoản.

Sau khi thông báo tài khoản ngân hàng doanh nghiệp cần phải làm hồ sơ đăng ký nộp thuế điện tử.

Lưu ý: Theo quy định nếu doanh nghiệp thực hiện giao dịch buôn bán có giá trị trên 20 triệu đồng phải thực hiện chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng công ty.

>> Xem thêm: Các loại thuế phải nộp sau khi thành lập công ty

Mua chữ ký số Token

Việc tiếp theo sau khi thành lập công ty bạn cần làm là mua chữ ký số Token, chữ ký số sẽ giúp cho kế toán đỡ mất thời gian trong việc nộp các tờ khai, văn bản liên quan đến các hoạt động của công ty. Việc sử dụng chữ ký số sẽ thuận tiện cho các công tác kê khai thuế, hải quan và ký hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử bắt buộc phải có chữ ký số.

Tiến hành các thủ tục kê khai kế toán ban đầu

Đẩy tờ khai thuế môn bài: Doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số đẩy tờ khai thuế môn bài mẫu 01/MBAI
Nộp tiền thuế môn bài.

Sau khi nộp tờ khai thuế môn bài bạn sử dụng tài khoản ngân hàng của công ty để nộp tiền thuế môn bài
Hạn mức thuế môn bài phải nộp được quy định như sau:

Bậc thuế môn bài

Vốn đăng ký

Mức thuế môn bài cả năm

Mức thuế môn bài nửa năm

Bậc 1

 Trên 10 tỷ 3.000.0001.500.000

Bậc 2

 Từ 10 tỷ trở xuống 2.000.0001.000.000

Bậc 3

 Áp dụng cho chi nhánh, VPDD, hộ kinh doanh 1.000.000 500.000

Từ tháng 2/2020, nhà nước ta đã miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Doanh nghiệp nên nộp thuế môn bài và đóng thuế môn bài đúng thời điểm. Thời hạn cho việc tờ khai thuế môn bài và thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày xác nhận được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc ngày cuối cùng của tháng xác nhận giấy đăng ký kinh doanh. Việc nộp chậm sẽ phải nộp phạt.

Lưu ý: Hạn mức thuế môn bài phía trên được áp dụng cho cả năm. Chính vì vậy nếu ngày doanh nghiệp thành lập được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước ngày 1/7 thì phải nộp cho cả năm tức là tuân theo bậc thuế phía trên. Ngược lại nếu ngày thành lập công ty từ 1/7 trở về sau sẽ áp dụng mức thuế môn bài là 50% mức trên.

> Bài viết xem thêm: Thuế môn bài, thời hạn nộp thuế môn bài.

Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

Theo quy định của nghị định 119/2018/NĐ – CP về hóa đơn điện tử có quy định. Các doanh nghiệp thành lập từ ngày 1/11/2018 trở đi bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn VAT).

Chính vì vậy khi doanh nghiệp bắt buộc phải làm các thủ tục phát hành hóa đơn điện tử. Khách hàng có thể tham khảo dịch vụ phát hành hóa đơn điện tử của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Tiến hành kê khai báo cáo thuế

Sau khi thành lập doanh nghiệp sẽ do cơ quan thuế quản lý việc hoạt động mua bán, cung cấp thương mại, dịch vụ. Đối với hoạt động của doanh nghiệp cần phải tiến hành các báo cáo hàng tháng, hàng quý. Nhằm duy trì các hoạt động của doanh nghiệp và báo cáo tính hình kinh doanh của doanh nghiệp bằng báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý và báo cáo tài chính cuối năm.

Trên đây là những việc cần làm sau khi thành lập công ty, quý khách hàng có nhu cầu thành lập công ty hoặc có thắc mắc về các thủ tục pháp lý có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0965 999 345

Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật

Địa chỉ: Số 8 ngõ 22, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội.

Trang web: https://dangkydoanhnghiepmoi.com/