Phát hành hóa đơn

Bạn đang tìm hồ sơ thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, hóa đơn VAT,

Phát hành hóa đơn là hình thức doanh nghiệp làm hồ sơ và nộp lên cơ quan thuế để được chấp thuận việc sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).  Vậy vì sao phải phát hành hóa đơn,  và cách phát hành hóa được quy định như thế nào, hồ sơ giấy tờ phát hành hóa đơn điện tử, hóa đơn giấy ra sao.

1. Tại sao phải phát hành hóa đơn ( hóa đơn giá trị gia tăng )

Theo quy định của nhà nước đối với doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hàng hóa dịch vụ có giá trị lơn hơn 200.000 VNĐ thì người bán hàng, cung cấp dịch vụ phải xuất cho người mua hàng, sử dụng dịch vụ. Việc này nhằm giúp nhà nước quản lý thuế phải nộp 1 cách chính xác. Việc Nộp thuế là quyền và nghĩa vụ cuả mỗi cá nhân tổ chức doanh nghiệp. Chính vì vậy khi cung cấp dịch vụ, bán hàng doanh nghiệp đều phải xuất hóa đơn,  trong hóa đơn sẽ quy định gồm nội dung hàng hóa dịch vụ, giá trị tổng của hàng hóa dịch vụ và 10% thuế giá trị gia tăng ngừoi mua sẽ phải chịu.
Theo quy định doanh nghiệp bắt buộc phải xuất hóa đơn cho người mua. Trong trường hợp doanh nghiệp không xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì được coi là trốn thuế sẽ bị phạt tiền rất nặng hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự. Chính vì vậy xuất hóa đơn là cần thiết. Để xuất hóa đơn doanh nghiệp bắt buộc phải làm hồ sơ phát hành hóa đơn và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý thuế trực thuộc.

2. Hồ sơ phát hành hóa đơn

Sau khi doanh nghiệp thành lập và xác định có nhu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) cho khách. Cần phải làm hồ sơ phát hành hóa đơn.
Trước ngày 1/11/2018 thì các doanh nghiệp thành lập mới hoặc chưa phát hành hóa đơn,  và có nhu cầu phát hành hóa đơn cần làm hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý thuế. Từ ngày 1/11/2018 trở lại đây Nghị Định 119/2018/NĐ-CP của chính phủ có hiệu lực thì toàn bộ các doanh nghiệp chưa phát hành hóa đơn thì sẽ chuyển sang hình thức sử dụng hóa đơn điện tử. Nên doanh nghiệp bắt buộc phải làm hồ sơ phát hành hóa đơn điện tử.
Như vậy sẽ có 2 trường hợp phát hành hóa đơn là phát hành hóa đơn đặt in và phát hành hóa đơn điện tử.
Quy trình phát hành hóa đơn đặt in ( hóa đơn giấy)

phat-hanh-hoa-don-dien-tu

Để phát hành hóa đơn giấy doanh nghiệp cần phải có hóa đơn mẫu. Để có được hóa đơn mẫu doanh nghiệp có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp hóa đơn giấy. Sau đó làm hồ sơ phát hành hóa đơn đặt in.
Hồ sơ phát hành hóa đơn giấy ( hóa đơn đặt in).

– Đơn đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn giấy
– Quyết định sử dụng hóa đơn
– Thông bóa phát hành hóa đơn
– Mẫu hóa đơn
– Chứng minh thư nhân dân của giám đốc
– Sổ hộ khẩu của giám đốc công ty
– Chứng minh thư nhân dân của chủ nhà
– Sổ hộ khẩu của chủ nhà
– Giấy chứng nhận quyền xử dụng nhà đất của chủ nhà
– Hợp đồng thuê nhà
– Hợp đồng lao động

Nộp hồ sơ phát hành hóa đơn đến cơ quan quản lý thuế. Sau khi thụ lý hồ sơ Cán bộ cơ quan quản lý thuế sẽ xuống kiểm tra trụ sở, văn phòng công ty. Nếu doanh nghiệp đủ điều kiện sử dụng hóa đơn sẽ ra biên bản cho phép xử dụng hóa đơn.
Quy trình phát hành hóa đơn điện tử.
Việc phát hành hóa đơn điện tử cũng giống với hóa đơn giấy chỉ khác là để có hóa đơn mẫu doanh nghiệp phải mua hóa đơn điện tử từ các đơn vị cung cấp. Khách hàng có thể tìm các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín như.

– New-invoice
– VNPT
– FPT
– Thái sơn
– BKAV

Và rất nhiều hãng cung cấp hóa đơn điện tử khác.
Các quy trình vẫn giống như quy trình phát hành hóa đơn giấy, hóa đơn đặt in. Sau khi được ra biên bản khách hàng có thể sử dụng hóa đơn bình thường.

3. Một số lưu ý khi sử dụng hóa đơn và xuất hóa đơn.

Do hóa đơn là hình thức để thể hiện các mặt hàng, các dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp với cơ quan thuế nhà nước nhằm đánh giá doanh nghiệp có thực hiện đúng nghĩa vụ thuế với nhà nước hay không. Chính vì vậy khi xuất hóa đơn doanh nghiệp phải chú ý 1 số vấn đề sau đây.

– Khi bán hàng, cung cấp dịch vụ doanh nghiệp phải xuất hóa đơn cho người mua hàng, người sử dụng dịch vụ.

– Chú ý bảo quán hóa đơn tránh cháy, rách hoặc thất lạc hóa đơn. Trường hợp thất lạc, cháy rảnh hoặc hỏng phải làm thông báo tới cơ quan quản lý thuế trực thuộc sớm nhất để đưa ra phương hướng giải quyết tránh trường hợp bị phạt tiền và ảnh hưởng đến doanh nghiệp

– Người viết hóa đơn và người duyệt hóa đơn phải kiểm tra thật kỹ các thông tin của hóa đơn trước khi xuất cho khách hàng.

– Tuyệt đối không xuất hóa đơn khi không xuất hàng hóa ( trường hợp này có thể quy vào xuất hóa đơn bất hợp pháp có thể bị phạt tiền rất nặng và phải chịu truy tố trách nhiệm hình sự )

– Sau khi xuất hóa đơn phải lưu trữ 1 bản để kê khai các khoản thuế đầu ra và đàu vào của doanh nghiệp kể cả người mua hàng và người bán hàng đều phải chú ý.

– Lưu ý thời điểm xuất hóa đơn. Sau khi xuất bán hàng hóa dịch vụ phải xuất hóa đơn cho khách hàng ngay. Tránh trường hợp xuất hóa đơn sai thời điểm có thể sẽ bị phạt tiền.

>> Bài viết tham khảo: Xuất hóa đơn sai thời điểm bị xử phạt như thế nào

4. Dịch vụ phát hành hóa đơn.

Việc không nắm bắt được các hồ sơ giấy tờ gây khó khăn cho nhà đầu tư kinh doanh. Chính vì vậy Việt Luật đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Luật doanh nghiệp và chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán thuế. Đã hiểu được khó khăn của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chính vì vậy Việt Luật đã mang tới dịch vụ phát hành hóa đơn điện tử giá rẻ. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.
Trên đây là toàn bộ quy trình phát hành hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về hóa đơn điện tử vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoại 0985 989 256 để được tư vấn cụ thể.