Quy định về người đại diện theo pháp luật công ty

Quy định về người đại diện theo pháp luật công ty, doanh nghiệp từ trước tới nay có nhiều thay đổi, đặc biệt là khi luật doanh nghiệp 2020 được áp dụng. Tại bài viết này Việt Luật sẽ liệt kê một số quy định cần chú ý để khách hàng tham khảo trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp.

người đại diện pháp luật công ty

Người đại diện theo pháp luật là gì?

Người đại diện theo pháp luật là cá nhân đại diên doanh nghiệp để thực hiện các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới trọng tài, tòa án và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Người đại diện theo pháp luật đại diện cho doanh nghiệp giao tiếp với các đối tác bên ngoài đồng thời thực hiện các công việc khác như tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, quản lý tài khoản, con dấu của doanh nghiệp.

Số lượng người đại diện theo pháp luật công ty có thể

Hiện nay công ty cổ phần và công ty TNHH có thể có từ một tới nhiều người đại diện theo pháp luật, chức danh quản lý, quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật được quy định rõ tại điều lệ doanh nghiệp.

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật?

  • Một công ty, doanh nghiệp phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật, nếu công ty, doanh nghiệp chỉ có 1 người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú tại Việt Nam. Trường hợp người đại diện theo pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ thay cho mình và vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.
  • Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày, không ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo pháp luật bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất hành vi dân sự thì khi đó hội đồng quản trị, hội đồng thành viên có trách nhiệm cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.
  • Với công ty TNHH có 2 thành viên khi người đại diện theo pháp luật bị chết, kết án tù, mất hành vi dân sự hoặc bị tòa án tước quyền hành nghề vì buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, lừa dối khách hàng và các tội khác theo quy định của bộ luật hình sự thì người còn lại sẽ là người đại diện theo pháp luật cho tới khi hội đồng thành viên quyết định người đại diện theo pháp luật mới của công ty.

Điều kiện để làm người đại diện theo pháp luật?

  • Cá nhân trên 18 tuổi, có đủ hành vi dân sự và không bị cấm tại luật doanh nghiệp
  • Với người nước ngoài thì phải ở Việt Nam trong suốt thời hạn nhiệm kỳ và phải có thẻ tạm trú được quy định tại Nghị định 21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001
  • Với con cái chưa đủ 18 tuổi thì cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật
  • Với người giám hộ thì người giám hộ là người đại diện theo pháp luật
  • Với người bị hạn chế chức năng dân sự thì tòa án sẽ chỉ định người đại diện theo pháp luật
  • Với hô gia đình thì chủ hộ là người đại diện theo pháp luật

Trong một công ty người đại diện theo pháp luật thường nắm chức vụ như chủ tịch hội đồng thành viên/ quản trị, tổng giám đốc, giám đốc, đồng thời có những kinh nghiệm thực tế trong việc quản trị kinh doanh hoặc trong ngành nghề kinh doanh chính của công ty.

Một người có thể làm giám đốc nhiều công ty không?

Một người có thể làm giám đốc, tổng giám đốc cho nhiều doanh nghiệp nếu họ có khả năng và doanh nghiệp đồng ý.

Chức danh người đại diện theo pháp luật là gì?

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có chức danh của người đại diện theo pháp luật khác nhau, cụ thể như sau:

Chức danh người đại diện theo pháp luật trong Công ty TNHH một thành viên

– Chức danh Đại diện Pháp Luật: Chủ tịch Hội Đồng Thành viên/ Chủ tịch công ty/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc.

– Chủ tịch Hội Đồng Thành viên/ Chủ tịch công ty/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc Công Ty TNHH một thành viên đều có thể làm Chủ tịch Hội Đồng Thành viên/ Chủ tịch công ty/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc tại bất kỳ công ty nào.

Chức danh người đại diện theo pháp luật trong Công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

– Chức danh Đại diện Pháp Luật: Chủ tịch Hội Đồng Thành viên/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc.

– Chủ tịch Hội Đồng Thành viên/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc Công Ty TNHH hai thành viên trở lên đều có thể làm Chủ tịch Hội Đồng Thành viên/ Chủ tịch công ty/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc tại bất kỳ công ty nào.

Chức danh người đại diện theo pháp luật trong Công ty Cổ phần:

– Chức danh Đại diện Pháp Luật: Chủ tịch Hội Đồng Quản trị/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc.

– Tổng Giám đốc/ Giám đốc Công Ty Cổ Phần không còn bị cấm làm Tổng Giám đốc/ Giám đốc tại bất kỳ công ty nào khác, và vẫn có thể làm Đại diện Pháp Luật của công ty khác với chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị/ Chủ tịch Hội đồng thành viên/ Chủ tịch công ty.

Chức danh người đại diện theo pháp luật trong Doanh nghiệp tư nhân:

– Chức danh Đại diện Pháp Luật: Tổng Giám đốc/ Giám đốc.

– Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

– Tổng Giám đốc/ Giám đốc Doanh nghiệp Tư Nhân đều có thể làm Chủ tịch Hội Đồng Thành viên/ Chủ tịch công ty/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc tại bất kỳ công ty nào.

Chức danh người đại diện theo pháp luật trong Hộ kinh doanh cá thể:

– Chủ hộ là người đại diện theo pháp luật

– Theo khoản 2 điều 50 Nghị định 43/2010/NĐ-CP: “Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.”

– Chủ hộ kinh doanh cá thể đều có thể làm Chủ tịch Hội Đồng Thành viên/ Chủ tịch công ty/ Tổng Giám đốc/ Giám đốc tại bất kỳ công ty nào.

Có thể bạn quan tâm: Khi nào thì cần thành lập công ty?

Trên đây là toàn bộ bài viết về lựa chọn người đại diện pháp luật khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc về thông tin người đại diện pháp luật hoặc dịch vụ thành lập công ty uy tín vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0965 999 345 để được giải đáp toàn bộ thông tin. Việt Luật rất hanh hạnh được phục vụ quý khách hàng