Tài khoản ngân hàng công ty dùng để làm gì? tại sao doanh nghiệp phải mở tài khoản công ty?

Trong quá trình hoạt động của 1 công ty luôn luôn cần tới tài khoản công ty. Vậy tài khoản công ty có chức năng gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải mở tài khoản công ty. Để nắm bắt thông tin cụ thể hơn xin mời khách hàng theo dõi bài viết dưới đây.

Khái quát về tài khoản công ty

Những đối tượng được mở tài khoản ngân hàng

Theo khoản 6, điều 1, Thông tư 32/2016/TT-NHNN, tổ chức là pháp nhân được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Như vậy, loại trừ doanh nghiệp tư nhân, các loại hình doanh nghiệp còn lại như công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn,… đều có thể lập tài khoản ngân hàng.

Tài khoản ngân hàng công ty dùng để làm gì?

Doanh nghiệp mới thành lập cần có hồ sơ khai thuế. Hiện nay, các chi cục thuế chỉ giải quyết hồ sơ khi doanh nghiệp nộp thuế thông qua hình thức nộp thuế điện tử. Do vậy, điều bắt buộc là các doanh nghiệp cần lập tài khoản ngân hàng. Đó là vai trò đầu tiên của tài khoản ngân hàng.

Ngoài việc để thanh toán các khoản thuế của doanh nghiệp, tài khoản ngân hàng công ty cần thiết để thanh toán các khoản tiền hợp đồng kinh doanh, dịch vụ, hàng hóa sản phẩm có giá trị từ 20 triệu trở lên đều phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng của công ty. ( Khoản 1 điều 6 thông tư số 78/2014/TT-BCT có quy định rõ về vấn đề này). Chính vì vậy doanh nghiệp cần chú ý khi kê khai, thanh toán các khoản thuế của doanh nghiệp.

Ngoài ra tài khoản ngân hàng còn giúp doanh nghiệp:

– Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp
– Thanh toán dễ dàng, nhanh chóng trong các giao dịch với khách hàng, đối tác
– Kiểm soát việc chi tiêu của doanh nghiệp, quản lý tốt vấn đề tài chính doanh nghiệp.

mo-tai-khoan-ngan-hang-cong-ty
Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng công ty

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng công ty bao gồm:

– Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng
– 01 bản sao Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp có chứng thực
– 01 bản sao Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật công ty, có chứng thực
– 01 bản sao Giấy chứng nhận mẫu dấu có chứng thực.
– Và các giấy tờ khác tùy thuộc vào ngân hàng doanh nghiệp mở tài khoản.

Trình tự thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty

Doanh nghiệp sẽ mang hồ sơ cùng con dấu công ty đến ngân hàng để thực hiện thủ tục theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Sau khi hoàn thiện thủ tục, doanh nghiệp sẽ phải thông báo tài khoản ngân hàng đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố đặt trụ sở. Hồ sơ thông báo cần có:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp, hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

>> Xem thêm:

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch đầu tư sẽ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và thông báo chỉnh sửa đến doanh nghiệp. Sau các thủ tục trên, doanh nghiệp coi như đã hoàn tất thủ tục lập tài khoản ngân hàng và đăng ký bổ sung với cơ quan quản lý nhà nước.

Những thủ tục trên tương đối phức tạp với các doanh nghiệp nói chung. Do đó, hiện nay tại Công ty Việt Luật, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ mở tài khoản doanh nghiệp và  công bố tài khoản ngân hàng công ty. Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ công ty để được cung cấp dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi cam kết thời gian để doanh nghiệp có tài khoản, cũng như được thay đổi thông tin đăng ký nhanh chóng, kịp thời nhất.

Công ty Việt Luật Hà Nội. liên hệ hotline: 0985 989 256