Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty đòi hỏi các thủ tục hồ sơ thành lập phức tạp. Việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn??? là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh đặt ra. Vậy thành lập lập công ty thực chất cần bao nhiêu vốn.
Sau đây Công ty tư vấn Việt Luật sẽ giúp bạn tìm hiểu về Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn? Hồ sơ thành lập công ty cần những gì ???

Thứ nhất, các loại vốn kinh doanh để thành lập công ty

Để thành lập công ty có vốn kinh doanh, trước hết cần biết vốn bao gồm những loại nào? Có 4 loại vốn để thành lập công ty như sau:

Vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp:

Vốn điều lệ công ty là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Sau đó được công ty đăng ký với sở kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động của công ty. Đây là khoản vốn được doanh nghiệp tự do đăng ký và không có ràng buộc gì với quy định của pháp luật, người góp vốn sẽ chịu trách nhiệm trên khoản vốn góp của mình. Vốn điều lệ được doanh nghiệp thỏa mái đăng ký mà không bị vướng mắc với các quy định khác của pháp luật. Nhưng phải chịu trách nhiệm trên số vốn của công ty khi thành lập thì tùy theo loại hình thành lập doanh nghiệp sao cho số vốn hợp lý. Công ty cổ phần, công ty tnhh thì chủ sở hữu phần vốn góp sẽ chịu trách nhiệm trên số vốn góp của mình, còn loại hình doanh nghiệp tư nhân, thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn trên tất cả tài sản của mình.

Ví dụ: Bạn thành lập công ty kinh doanh bất động sản có vốn điều lệ là 8 tỷ đồng (vốn điều lệ tối thiểu là 6 tỷ đồng).

thanh-lap-cong-ty-can-bao-nhieu-von

Vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp:

Vốn pháp định công ty là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có đủ theo quy định của pháp luật đối với ngành kinh doanh có điều kiện tương ứng về vốn để thành lập công ty. Tức là khi doanh nghiệp đăng ký một ngành nghề mà nằm trong danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp thì theo quy định của pháp luật cần có đủ số vốn theo quy định từng ngành nghề kinh doanh bên dưới thì doanh nghiệp mới có đủ điều kiện hoạt động.
Ví dụ: Vốn pháp định đối với công ty kinh doanh môi giới chứng khoán là 25 tỷ đồng.

Vốn ký quỹ để làm thủ tục thành lập công ty

Vốn ký quỹ là số vốn trong vốn bắt buộc tuy nhiên doanh nghiệp của bạn phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng, nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty. Khi đăng ký thành lập công ty kinh doanh các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ thì công ty phải chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền mà pháp luật yêu cầu.
Ví dụ: Thành lập công ty dịch vụ bảo vệ cần vốn ký quỹ ngân hàng là 2 tỷ đồng.

Vốn góp nước ngoài trong việc thành lập doanh nghiệp

Đây là phần vốn có tỷ lệ nhất định vào công ty Việt Nam hoặc sử dụng toàn bộ vốn để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Loại vốn này chỉ có những công ty liên quan tới nước ngoài mới cần chú ý tới.

Thứ hai, hình thức góp vốn khi thành lập công ty 

Khi đăng ký thành lập công ty, thành viên có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản.
Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt, thành viên có thể thực hiện góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty (sau khi công ty đăng ký tài khoản tại các ngân hàng thương mại).
Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, thành viên công ty phải tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, việc góp vốn đối với các loại hình công ty

Luật Doanh nghiệp có quy định về việc góp vốn đối với các loại hình công ty.
Công ty TNHH hai thành viên trở lên:
Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.
Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Công ty TNHH một thành viên:
Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.
Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Công ty hợp danh:
Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn phải góp đủ và đúng hạn số vốn như đã cam kết.
Thành viên hợp danh không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết gây thiệt hại cho công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty.
Công ty cổ phần:
Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.
Vậy, thành lập công ty cần bao nhiêu vốn là do chủ doanh nghiệp cần xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất cho nhu cầu hoạt động, nhu cầu mở rộng của công ty cũng như loại hình doanh nghiệp và các yếu tố khác. Đối với trường hợp tăng vốn điều lệ thì doanh nghiệp có thể thông báo đến Sở Kế hoạch và đầu tư để thay đổi vốn đã đăng ký.

Thành lập công ty tại Việt Luật

Nếu bạn đã chuẩn bị tất cả các kế hoạch để thành lập công ty nhưng còn gặp thắc mắc về trình tự, thủ tục cũng như hồ sơ để thành lập công ty thì hãy lựa chọn dịch vụ thành lập công ty của Việt Luật.

Việt Luật sẽ tư vấn toàn bộ thông tin và thủ tục giấy tờ ban đầu để thành lập công ty cổ phần: tư vấn tên công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, và tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan khác trước khi thành lập công ty cổ phần

Đội ngũ ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ việc hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận kết quả mà không cần các bạn đi lại tốn kém thời gian và tiết kiệm chi phí nhất.
Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện dịch vụ kế toán giá rẻ ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập để giúp các bạn yên tâm trong công việc kinh doanh.

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho quý khách các vấn đề sau khi công ty đi vào hoạt động để quý khách yên tâm kinh doanh.
Quý khách xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua:

Hotline 0985 989 256 hoặc Email congtyvietluathanoi@gmail.com