Thành lập công ty có cần bằng cấp hay không ?

Thành lập công ty giúp chủ sở hữu kinh doanh hợp thức hóa tình hình kinh doanh. Nhanh chóng nắm bắt thông tin và hợp tác với các nhà đầu tư kinh doanh. Có 1 số thắc mắc mà được nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi tới Việt Luật đó là: “ thành lập công ty có cần bằng cấp hay không ?”. Đây là 1 trong những câu hỏi khá phổ biến khi chủ sở hữu doanh nghiệp nhà đầu tư kinh doanh tương lai muốn mở công ty.

Hôm nay để giải đáp các thắc mắc này Việt Luật xin mời bạn đọc cùng quý khách hàng bài viết “ Thành lập công ty có cần bằng cấp hay không ? “ Hi vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền thành lập công ty khi tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập công ty

Quyền thành lập công ty được nhà nước quy định. Cá nhân tổ chức không được thành lập công ty khi thuộc vào 1 trong các đối tượng sau đây.

– Là cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang sử dụng tài sản là tài sản của nhà nước để kinh doanh thu lợi riêng cho đơn vị, cơ quan mình.

– Cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức.

– Cá nhân là sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân chuyên nghiệp trong cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam, trừ trường hợp được cử làm đại

diện phần vốn góp Nhà nước tại doanh nghiệp.

– Các cán bộ lãnh đạo và quản lý chuyên môn nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ trường hợp được cử làm đại diện phần vốn góp Nhà nước tại doanh nghiệp.

– Người chưa đủ tuổi thành niên hoặc bị mất, hạn chế năng lực hành vi dân sự. Tuổi chưa đủ 18.

– Các tổ chức không có tư cách pháp nhân.

– Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt tù, chấp hành các quyết định xử lý hành chính tại các cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc.

– Người đang bị cấm hành nghề, bị cấm đảm nhiệm chức vụ theo quyết định của Tòa án và  theo quy định pháp luật chuyên ngành.

thanh-lap-cong-ty-co-can-bang-cap-hay-khong
Thành lập công ty có cần bằng cấp hay không

>>  Như vậy Thành lập công ty không cần có bằng cấp chủ sở hữu vẫn có thể thành lập công ty bình thường. Trừ các ngành nghề kinh doanh cần bằng cấp chuyên môn ví dụ kinh doanh dịch vụ kế toán, kinh doanh dịch vụ luật…vv Và rất nhiều ngành nghề khác. Để rõ hơn có thể liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoại để được tư vấn và biết thêm chi tiết.

Để thành lập công ty cần phải làm những gì?

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp hay loại hình công ty: mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau nên chủ thể kinh doanh cân nhắc kỹ để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của mình. Hiện nay thì các loại hình doanh nghiệp mà chủ thể kinh doanh có thể lựa chọn khi thành lập công ty bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần. Lựa chọn loại hình cũng phụ thuộc vào số lượng thành viên tham gia góp vốn vào công ty.  Mời bạn đọc đọc bài viết các loại hình doanh nghiệp Việt Nam để nắm rõ chi tiết từng loại hình doanh nghiệp.

Đặt tên công ty trước khi thành lập. Lựa chọn tên công ty là yếu tố quan trọng khi tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Đặt tên công ty phải đảm bảo bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng của công ty. Sau khi đặt tên bạn cần phải nhớ tra cứu tên công ty trước khi soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Đăng ký mức vốn điều lệ công ty: vốn điều lệ công ty là nguồn vốn đảm bảo được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Theo quy định doanh nghiệp có thể đặt mức vốn điều lệ tùy ý. Theo quy định không có mức vốn điều lệ cao nhất hoặc hoặc thấp nhất. Theo kinh nghiệm của chúng tôi chủ sở hữu nên chọn mức vốn phù hợp với tình hình tài chính của các nhân và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Lựa chọn trụ sở chính công ty: trụ sở doanh nghiệp cũng lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tình hình kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp sau này. Thường doanh nghiệp sẽ chọn trụ sở doanh nghiệp nơi dễ tìm có đường giao thông thuận tiện gần đường lớn. Địa chỉ công ty thường nơi có nhiều người qua lại tạo sự chú ý thuận tiện việc quảng cáo cho doanh nghiệp. Địa chỉ công ty cũng cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện là địa chỉ nhà đất có sổ đỏ, không dùng vào mục đích để ở.

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật: người đại diện theo pháp luật là người đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền, nghĩa vụ doanh nghiệp, đại diện với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong quan hệ pháp luật.
Lựa chọn ngành nghề kinh doanh: doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành nghề, lĩnh vực mà pháp luật không cấm căn cứ theo Luật đầu tư.

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty

Để thành lập công ty doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục theo mẫu

  • Đơn đề nghị thành lập doanh nghiệp
  • Dự thảo Điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập trong công ty.
  • Các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc tư cách pháp lý của thành viên, cổ đông công ty.
  • Văn bản ủy quyền (nếu có).
  • Một số giấy tờ cần thiết khác.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.
Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày từ ngày nhận được hồ sơ.

Kết quả của thủ tục thành lập là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.

Qua bài viết trên có thể thấy không cần thiết phải có bằng cấp khi thành lập công ty, chỉ cần đáp ứng được các điều kiện thành lập thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ chấp thuận việc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Để tìm hiểu thêm thông tin về quá trình thành lập công ty khách hàng vui lòng tham khảo bài viết thành lập công ty hoặc Liên hệ Việt Luật để được tư vấn Quy trình thành lập công ty 0985 989 256