Thành lập công ty có cần kế toán hay không?

Kế toán là 1 bộ phận quan trọng của doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều nhà kinh doanh có nhu cầu thành lập công ty hoặc đã thành lập công ty có thắc mắc “ Thành lập công ty có cần kế toán hay không ?” Vậy bộ phận kế toán có vai trò gì, tầm quan trọng của kế toán khì thành lập và điều hành công ty. Việt Luật xin mời khách hàng theo dõi bài viết của chúng tôi sau đây.

1. Vai trò của bộ phận kế toán trong doanh nghiệp

Trong các hoạt động doanh nghiệp tùy vào từng doanh nghiệp mà bộ phận kế toán có vai trò riêng nhưng đa phần đều đảm nhiệm các công việc sau đây:
+ Lập kế hoạch báo doanh thu, lợi nhuận đầu ra đầu vào, chi tiền, xuất tiền tổng hợp báo cáo hành hóa, nhập vào bán ra theo tháng, quý, năm.
+ Làm báo cáo thuế GTGT, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, báo cáo tài chính doanh nghiệp
+ Đảm nhiệm việc chi trả lương cho nhân viên, khách hàng, tùy từng trường hợp
+ Quản lý quỹ, hàng hóa mua vào bán ra cho doanh nghiệp

2. Thành lập công ty cần kế toán không?

Đầu tiên để nắm bắt thành lập công ty có cần kế toán hay không thì bạn cần chú ý tới các quy định của nhà nước khi doanh nghiệp được thành lập. Một doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật thì cần phải hoàn thành các báo cáo, các khoản tiền thuế, chi phí nộp cho nhà nước theo quy định. Việc làm báo cáo doanh nghiệp cần phải thực hiện với cá nhân, nhóm người có chuyên môn về kế toán để thực hiện các báo cáo hàng tháng, hàng quý, báo cáo tài chính doanh nghiệp cuối năm được chính xác tuyệt đối.
– Khi bắt đầu vận hành doanh nghiệp, các vấn đề về sổ sách, giấy tờ, tính toán số tiền thu, chi,… là rất nhiều, nên cần bổ nhiệm kế toán để kiểm soát, thống kê. Với một cá nhân có nghiệp vụ về kế toán, mọi vấn đề về nguồn tài chính công ty sẽ được kiểm soát và thông báo kịp thời với chủ sở hữu, đồng thời thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ như về thuế với nhà nước, tránh phải gánh chịu những khoản phạt.
– Trường hợp doanh nghiệp không có kế toán hoặc không bổ nhiệm kế toán trưởng đúng thời hạn, không thuê dịch vụ kế toán, thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu VNĐ. Ngoài sử phạt hành chính doanh nghiệp có thể bị phạt nộp chậm hoặc không nộp báo cáo cáo quý, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo tài chính… VV số tiền có thể lên tới hàng trăm triệu.
– Về mặt quy mô hệ thống doanh nghiệp khi doanh nghiệp bắt tay hợp tác với các đối tác thì bộ phận kế toán cũng là 1 yếu tố quan trọng để thể hiện 1 doanh nghiệp được quản lý và điều hành theo quy mô.
Chính vì những lý do trên, nên rất cần thiết cho doanh nghiệp phải có vị trí kế toán trong công ty.

3. Khi nào doanh nghiệp cần có bộ phận kế toán.

Theo quy định thì sau khi doanh nghiệp thành lập cần phải có bộ phận kế toán để làm bổ nhiệm kế toán trưởng khi mở tài khoản ngân hàng su khi thành lập, làm các báo cáo, tờ khai thuế môn bài, làm hồ sơ phát hành hóa đơn, kê khai bảo hiểm cho công ty. Chính vì sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải có bộ phận kế toán càng sớm càng tốt.

4. Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp

Như vậy tầm quan trọng của bộ phận kế toán rất quan trọng trong doanh nghiệp chính vì vậy 1 số doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện cần thiết để thành lập bộ phận kế toán. Vì vậy chúng tôi đã nghiên cứu và mang tới dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho doanh nghiệp có nhu cầu. Để được tư vấn dịch vụ thành lập công ty khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0985 989 256  để được tư vấn cụ thể. Hoặc tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm bắt đầy đủ thông tin chi tiết.

>> Xem thêm:

Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN

Trên đây là các công việc kế toán sau khi thành lập công ty cần được tư vấn thông tin khác khách hàng vui lòng liên hệ Việt Luật để được tư vấn cụ thể.