Thành lập công ty con, Hồ sơ thủ tục thành lập công ty con

Hiện nay các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh có nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh. Một trong những phương án là thành lập công ty con. Việc thành lập công ty con sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp vậy công ty công ty con là gì? Lợi ích của việc thành lập công ty con, điều kiện hồ sơ thủ tục thành lập công ty ra sao. Công ty Việt Luật xin tư vấn thông tin cụ thể cho khách hàng.

Công ty con là gì

Công ty con thực chất là 1 doanh nghiệp được tạo lên từ nguồn vốn góp của công ty mẹ cùng với các nguồn vốn từ các thành viên không thuộc công ty mẹ.

Một công ty được gọi là công ty con nếu đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện sau đây.

– Có từ 51% vốn góp trở lên trong công ty là của công ty mẹ.
– Các chứ danh trong công ty con có thể được  bổ nhiệm và thay đổi bởi công ty mẹ
– công ty mẹ có quyền điều chỉnh điều lệ công ty con.

thanh-lap-cong-ty-con
Tư vấn thành lập công ty con

Lợi ích của thành lập công ty con

Việc thành lập công ty con có rất nhiều lợi ích.

– Dễ dàng quản lý lợi nhuận thu chi nếu doanh nghiệp kinh doanh rất nhiều ngành nghề. Việc kinh doanh nhiều ngành nghề sẽ khiến doanh nghiệp khó quản lý và đánh giá được các mảnh kinh doanh của từng ngành nghề riêng. Như vậy sẽ khó quản lý và đưa ra phương hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Lúc này thành lập công ty con và mỗi công ty con phụ trách 1 nhóm ngành nghề hoặc một ngành nghề riêng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển các mạng lớn mạnh và đưa ra phương hướng cho tương lai.

– Thành lập công con kinh doanh 1 ngành nghề cũng là 1 giải pháp giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được độ hiệu quả của mỗi tập thể công ty con. Nâng cao độ cạnh tranh giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty con

Để thành lập công ty con cũng cần 1 bộ hồ sơ giống với hồ sơ thành lập công ty bình thường. Bao gồm các giấy tờ.

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Điều lệ công ty con dự kiến

– Danh sách thành viên tham gia góp vốn vào doanh nghiệp

– Quyết định của chủ sở hữu về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty con nếu công ty mẹ là công ty tnhh 1 thành viên

– Quyết định của Chủ tịch Hội đồng thành viên về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty con. Nếu công ty mẹ là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên

Quyết định của Hội đồng quản trị về việc cử người góp vốn quản lý vào công ty. Đối với công ty mẹ là công ty cổ phần

– Bản sao chứng minh nhân dân và giấy ủy quyền của người đại diện pháp luật cho người đi nộp hồ sơ.

– Chứng minh nhân dân bản sao của thành viên được bổ nhiệm và góp vốn vào công ty con.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty mẹ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ doanh nghiệp chỉ cần tiền hành nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư tại tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở của công ty là có thể thành lập công ty con.
Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết liên quan đến quá trình thành lập công ty con. Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn dịch vụ thành lập công ty hãy liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được tư vấn cụ thể.