Thành lập công ty tại Hà Nội có cần sổ hộ khẩu không?

Hà Nội là Thủ đô của nước ta, cũng là thành phố có quy mô, tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu cả nước. Vì vậy, nơi đây hội tụ những điều kiện thuận lợi nhất về kinh tế xã hội, là một địa điểm kinh doanh lý tưởng của các nhà đầu tư. Có rất nhiều nhà đầu tư có mong muốn thành lập công ty tại Hà Nội nhưng vẫn còn thắc mắc thành lập công ty tại Hà Nội có cần sổ hộ khẩu không? Hãy cùng Việt Luật tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Điều kiện để thành lập công ty tại Hà Nội

Để thành lập công ty tại Hà Nội, các nhà đầu tư cần có quyền thành lập doanh nghiệp. Đa số các cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ các trường hợp sau:

  • Người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, hành vi;
  • Người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  • Tổ chức không có tư cách pháp nhân;
  • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định;
  • Điều kiện khác theo Luật Phá sản. Luật Doanh nghiệp;…

Ngoài ra, Luật Doanh nghiệp mới nhất cũng có quy định các điều kiện như:

  • Tên công ty không được trùng lặp hoặc dễ gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký;
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty phải có quyền quản lý, điều hành doanh nghiệp;
  • Về loại hình doanh nghiệp: Công ty cổ phần cần có tối thiểu 03 cổ đông sáng lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ có duy nhất 01 chủ sở hữu,…

Bên cạnh đó, Luật Đầu tư cũng quy định khi công ty kinh doanh một số ngành nghề có điều kiện phải đáp ứng đủ các điều kiện đó mới được phép kinh doanh bình thường.

Hay trong Luật Nhà ở không cho phép công ty đặt trụ sở tại căn hộ chung cư, khu tập thể, nơi không có chức năng kinh doanh…

Quy định pháp luật về hộ khẩu trong đăng ký thành lập công ty

Pháp luật nước ta không có quy định về hộ khẩu trong đăng ký thành lập công ty trên địa bàn Hà Nội nói riêng hay trên cả nước nói chung. Tức là thành lập công ty tại Hà Nội không cần có sổ hộ khẩu. Đây là một điều kiện thuận lợi mà pháp luật Việt Nam đã tạo ra cho các nhà đầu tư, giúp các nhà đầu tư có thể tự do thành lập công ty tại Hà Nội nói riêng hay trên khắp các tỉnh thành trong cả nước nói chung.

Tuy nhiên, có một số ngành nghề có điều kiện yêu cầu cần có hộ khẩu, nhưng số lượng ngành nghề này rất ít. Ví dụ, kinh doanh dịch vụ cầm đồ yêu cầu cần có hộ khẩu thường trú tại địa phương từ 05 năm trở lên…

Hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều không yêu cầu về hộ khẩu. Nếu như bạn có nhu cầu muốn thành lập công ty tại Hà Nội, hãy sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội trọn gói tại Việt Luật, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cũng như hoàn tất các thủ tục thành lập. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0965.999.345.