Thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ

Bạn đang có nhu cầu thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ. Bạn cần được tư vấn hồ sơ dịch vụ , thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Vận tải hàng hóa hiện nay là nhu cầu thiết yếu của con người khi muốn vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác và phải trả phí. Do đó mà nhiều công ty ra đời hoạt động trong lĩnh vực này. Vậy để thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ thì cần đáp ứng điều kiện gì và thủ tục thành lập như thế nào?

thành lập công ty vận tải đường bộ

Điều kiện thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì ngoài các điều kiện chung cần đáp ứng khi thành lập công ty như lựa chọn loại hình công ty, đặt tên công ty, địa chỉ trụ sở, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh thì để được hoạt động trên thực tế công ty vận tải hàng hóa cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Về phương tiện, thiết bị: khi vận chuyển hàng hóa đường bộ thì công ty phải có phương tiện vận tải đáp ứng được các điều kiện sau:

– Xe ô tô vận tải hàng hóa phải được niêm yết thông tin theo quy định. Vị trí niêm yết được thực hiện theo quy định pháp luật.
– Xe ô tô vận tải phải có kích thước thùng xe đúng tiêu chuẩn của Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và an toàn môi trường.
– Xe có trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy sử dụng được và còn thời hạn sử dụng theo quy định.
– Trường hợp vận tải bằng công ten nơ thì phải có phù hiệu xe theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Về nguồn nhân lực: công ty phải đảm bảo có nguồn nhân lực để thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ và đáp ứng được điều kiện sau:

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
– Có văn bằng, chứng chỉ lái xe phù hợp.
– Lái xe không được phép chở hàng hóa vượt khối lượng pháp luật cho phép khi tham gia giao thông.
– Trước khi vận chuyển hàng hóa thì lái xe có trách nhiệm yêu cầu người phụ trách hàng hóa ký xác nhận xếp hàng hóa và được từ chối nếu việc sắp xếp hàng hóa không đúng quy định.
– Có quyền từ chối điều khiển phương tiện vận tải khi thấy không đảm bảo về an toàn và không có thiết bị giám sát.
– Lái xe phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác do pháp luật quy định.

Ngoài ra, đối với công ty vận tải không thu tiền trực tiếp thì phải đảm bảo có tối thiểu 05 xe trở lên và phương tiện đảm bảo chuyên chở tối thiểu 10 tấn để vận chuyển hàng hóa.

Thủ tục thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ

Quy trình thủ tục thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ bao gồm: Đầu tiên khách hàng phải cung cấp cho Việt Luật giấy chứng minh nhân dân bản sao của các thành viên tham gia góp vốn. Sau khi nhận đủ giấy tờ Việt Luật sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và tiến hành nộp hồ sơ theo quy định.

Hồ sơ thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ bao gồm

Hồ sơ bao gồm:
– Đơn đề nghị về việc thành lập công ty (theo mẫu).
– Dự thảo Điều lệ của công ty.
– Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập của công ty (theo mẫu).
– Bản sao giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân như chứng minh thư, thẻ căn cước và hộ chiếu đối với thành viên/cổ đông là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý như giấy chứng nhận đầu tư, giấy đăng ký kinh doanh đối với thành viên/cổ đông là tổ chức.
Đối với thành viên/cổ đông là người nước ngoài thì các giấy tờ phải được cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự.
– Một số giấy tờ cần thiết khác.

Sau khi tiến hành nộp hồ sơ thì Việt Luật sẽ thay mặt khách hàng nhận hồ sơ. Sau đó chúng tôi soạn thảo hồ sơ công bố thành lập doanh nghiệp cho khách hàng. Sau đó tiến hành khắc dấu công ty. Khách hàng sẽ quyết định số lượng con dấu sau đó Việt Luật sẽ tiến hành khắc dấu và trao tận tay cho khách hàng.

Thủ tục lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ cũng giống như các thủ tục thành lập doanh nghiệp khác. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu thành lập công ty hoặc cần tư vấn dịch vụ kế toán thuế xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0985 989 256 để được tư vấn cụ thể.