Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài

Với tình hình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay thì chủ trương thu hút nhà đầu tư nước ngoài được quan tâm và chú trọng hơn. Do vậy mà nhiều công ty ra đời có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều. Vậy thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài được quy định như thế nào?

1. Thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư 

Trước khi tiến hành thành lập công ty thì nhà đầu tư nước ngoài phải có giấy chứng nhận đầu tư khi tiến hành đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Nhà đầu tư khi tổ chức thành lập công ty tại Việt Nam thì phải tuân thủ những điều kiện nhất định, đây là những điều kiện mà nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng được khi thành lập tổ chức kinh tế, tiến hành thực hiện các hợp đồng hợp tác hoặc đầu tư theo các hình thức khác như góp vốn, mua cổ phần trong công ty khác.

Căn cứ vào các điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam về hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài hoặc theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp, mua cổ phần trong công ty.

chung-nhan-dau-tu

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư thuộc diện không phải xin chủ trương đầu tư bao gồm:

– Văn bản về việc đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư (theo mẫu).
– Giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân như chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực (bản sao hợp lệ).

Giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý của nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức bao gồm quyết định thành lập, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao hợp lệ).
– Phương án thực hiện hoạt động đầu tư bao gồm: mục tiêu, quy mô và vốn đầu tư, huy động vốn, địa điểm đầu tư, thời hạn đầu tư, nhu cầu sử dụng lao động và các đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư và đánh giá về hiệu quả tác động của dự án đầu tư đến kinh tế – xã hội ở Việt Nam.
– Báo cáo, tài liệu về năng lực tài chính trong vòng 02 năm gần nhất của nhà đầu tư hoặc các cam kết bảo lãnh năng lực tài chính của công ty mẹ hoặc của các tổ chức tài chính khác.
– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất và các giấy tờ chứng minh việc sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.
– Giải trình về nhu cầu sử dụng khoa học công nghệ, dây chuyền thiết bị và các thông số về kỹ thuật hay tình trạng về việc sử dụng máy móc phục vụ hoạt động thực hiện dự án đầu tư.
– Nếu nhà đầu tư tiến hành đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC thì trong hồ sơ phải có hợp đồng BCC.

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với những dự án không thuộc chủ trương đầu tư là Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi đặt địa điểm dự án đầu tư.
Thời hạn giải quyết hồ sơ là 15 ngày. Cơ quan đăng ký đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư. Nếu từ chối cấp giấy chứng nhận thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

2. Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Sau khi nhà đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì tiến hành thủ tục thành lập công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đề nghị thành lập công ty bao gồm:
– Đề nghị về việc thành lập công ty (theo mẫu do pháp luật quy định).
– Dự thảo Điều lệ công ty được thành lập.
– Danh sách thành viên sáng lập hoặc cổ đông sáng lập theo mẫu.
– Giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân, tư cách pháp lý của thành viên, cổ đông sáng lập (bản sao hợp lệ).
– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.
Các giấy tờ của nhà đầu tư nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.
– Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho cá nhân khác đi nộp hồ sơ.
– Một số giấy tờ cần thiết khác.

3. Dịch vụ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Việt Luật hỗ trợ khách hàng thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài cho nhà đầu tư nước ngoài. Chi phí dịch vụ ưu đãi theo từng thời điểm. Thời gian tiến hành dịch vụ nhanh chóng. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua số điện thoại 0985 989 256

Quy trình thủ tục dịch vụ thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài

– Việt Luật tư vấn nghĩa vụ và các công việc điều kiện, quy trình thành lập công ty.
– Thay mặt khách hàng soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nhận ủy quyền của khách hàng nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan thuế để nhà đầu tư được chấp thuận hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp.

– Nhận kết quả, thay mặt khách hàng làm công bố thành lập doanh nghiệp, khắc dấu và công bố mẫu dấu công ty.
– Sau thời gian tiến hành dịch vụ từ 05 -07 ngày làm việc khách hàng nhận ngay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, con dấu công ty, danh sách thành viên công ty, kết quả công bố mẫu dấu, kết quả công bố thành lập doanh nghiệp và điều lệ công ty.

– Sau khi kết thúc dịch vụ Việt Luật sẽ tư vấn cho khách hàng các công việc cần làm sau khi thành lập công ty, hướng dẫn làm báo cáo quý, báo cáo tài chính cuối năm.
Trên đây là toàn bộ các thông tin Việt Luật hướng dẫn khách hàng thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng qua số điện thoại 0985 989 256 hoặc truy cập vào website của Việt Luật để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết. https://dangkydoanhnghiepmoi.com/