Thủ tục mở phòng khám tư nhân

Thủ tục mở phòng khám tư nhân. Vấn đề sức khỏe luôn được mọi người quan tâm, và nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống hiện nay là rất lớn. Bởi lẽ, sống trong những năm của thế kỉ 21 này, với những vấn đề nan giải về môi trường và thực phẩm, cũng như áp lực công việc cao, thì việc các cá nhân chú trọng sức khỏe của mình và gia đình là điều dễ hiểu. Điều này dẫn đến một áp lực lớn cho ngành y tế, khi số lượng bệnh viện công  không đủ đáp ứng nhu cầu cho người dân, việc quá tải diễn ra thường xuyên. Do đó, các phòng khám tư nhân được ra đời như một lẽ tất yếu, giảm bớt áp lực cho phía bệnh viện. Chính vì vậy đây là điều kiện tốt để mở phòng khám tư nhân. Vậy thành lập phòng khám tư nhân cần đáp ứng những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục mở phòng khám tư nhân ra sao? Xin mời khách hàng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin chi tiết.

Điều kiện cần thiết để mở phòng khám tư nhân

Do việc khám chữa bệnh yêu cầu chuyên môn được đào tạo; việc chẩn đoán, chữa trị ảnh hưởng đến tính mạng con người, nên pháp luật đặt ra những yêu cầu để chủ sở hữu phòng khám tuân thủ. Cụ thể:
– Được thành lập hợp pháp: các phòng khám tư nhân cần phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh đúng quy định tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tùy theo quy mô hoạt động mà chủ sở hữu có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần,… cho phòng khám.
– Có giấy phép hành nghề: Chủ sở hữu phòng khám cần xin cấp phép hoạt động của Sở Y tế tỉnh/ thành phố nơi đặt phòng khám. Giấy phép sẽ được cấp  khi đạt các điều kiện:

  • Đầy đủ các yêu cầu về điều kiện kỹ thuật của cơ sở khám, chữa bệnh
  • Có đủ số lượng người làm việc được đào tạo chuyên môn
  • Người chịu trách nhiệm chuyên môn có ít nhất 36 tháng hành nghề

Ngoài ra, đặc thù các phòng khám như phòng khám đa khoa, chuyên khoa,… còn cần đáp ứng những điều kiện riêng khác như về cơ sở vật chất, trang thiết bị,..
Chủ sở hữu, bác sĩ, y tá,… trong phòng khám cũng phải đáp ứng những yêu cầu sau để được hành nghề:

  • Có văn bằng, chứng chỉ về chuyên môn y
  • Đạt điều kiện sức khỏe để khám chữa bệnh
  • Không thuộc các trường hợp bị hạn chế/ mất năng lực hành vi dân sự, đang bị ra quyết định truy tố, xử phạt với bản án có nội dung liên quan đến nghề nghiệp,…
  • Cá nhân là người nước ngoài phải đảm bảo giao tiếp được bằng tiếng Việt, có giấy phép lao động và lý lịch tư pháp nước người đó mang quốc tịch cấp.

Đáp ứng đầy đủ những điều kiện này, phòng khám tư nhân mới được phép chính thức hoạt động.

thanh-lap-phong-kham-tu-nhan

2. Thủ tục thành lập phòng khám tư nhân

Khách hàng tiến hành thành lập doanh nghiệp bằng cách gửi hồ sơ thành lập tại Sở kế hoạch đầu tư, gồm các giấy tờ:

– Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp
– Điều lệ dự thảo của phòng khám
– Danh sách thành viên (nếu lựa chọn loại hình công ty có từ 2 thành viên trở lên)
– Bản sao giấy tờ nhân thân của thành viên sở hữu công ty
– Giấy tờ khác

Hồ sơ trên được tiếp nhận và xử lý trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau thời hạn trên, khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Khách hàng sẽ cần đóng lệ phí môn bài, làm hóa đơn, treo biển phòng khám,… để hoàn thiện thủ tục về đăng ký kinh doanh. Khách hàng có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty trọn gói để nắm rõ hơn.

Sau giai đoạn trên, chủ sở hữu phòng khám sẽ phải xin Giấy phép hành nghề cho phòng khám tư nhân. Hồ sơ gồm:
– Giấy đề nghị cấp phép hoạt động
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
– Danh sách nhân viên phòng khám
– Bản sao giấy tờ chứng thực chuyên môn của chủ sở hữu, bác sĩ, y tá của phòng khám
– Giấy tờ chứng minh về điều kiện, cơ sở vật chất phòng khám.

Hồ sơ được gửi đến Sở Y tế nơi đặt trụ sở phòng khám. Thời gian để Sở tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp phép là 90 ngày.
Sau bước trên, các thủ tục đã hoàn thành và phòng khám đã được phép hoạt động khám chữa bệnh cho người dân.
Trên đây là bài viết về thủ tục thành lập phòng khám tư nhân. Khách hàng cần giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp với tư vấn Việt Luật để được tư vấn vụ thể.
Hotline: 0985 989 256