Thời hạn sử dụng con dấu là bao lâu

Con dấu công ty là 1 căn cứ để xác định tính pháp lý đại diện cho un tín, tin cậy của doanh nghiệp trên mỗi văn bản được đóng dấu. Trong quá trình quản lý và hoạt động rất nhiều nhà quản lý doanh nghiệp không nắm bắt được các thông tin liên quan đến thời hạn sử dụng của con dấu. Để giải quyết vấn đề này Việt Luật mang tới bài viết cụ thể về thời hạn sử dụng và cách giải quyết khi con dấu hết hạn sử dụng con dấu công ty.

1. Khái niệm con dấu doanh nghiệp

Theo định nghĩa chung về con dấu theo quy định tại Nghị định 99/2016/NĐ – CP thì con dấu là phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý, được sử dụng để đóng trên văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước. Từ định nghĩa đó, có thể xây dựng định nghĩa về con dấu doanh nghiệp, đó là phương tiện đặc biệt của các doanh nghiệp, được quyết định về hình thức, quản lý, sử dụng bởi doanh nghiệp.

2. Mục đích sử dụng con dấu

Con dấu giống như một công cụ đại diện của công ty. Bởi lẽ, trong mọi giấy tờ, hóa đơn, hợp đồng,… , việc xuất hiện con dấu trên đó giống như sự xác nhận từ phía công ty về giấy tờ này. Thêm vào đó, không giống như chữ ký có thể có những sai lệch trong đường nét, con dấu sẽ tạo ra sự đồng nhất và thuận lợi khi sử dụng, trách những tranh chấp có thể xảy ra.
Đồng thời, việc có con dấu trên các văn bản của công ty sẽ gia tăng tính chuyên nghiệp và uy tín với các đối tác và khách hàng công ty. Rõ ràng, so sánh giữa hai văn bản cùng loại của hai công ty nhưng khi nhìn vào giấy tờ của bên công ty có con dấu, về cảm quan người xem sẽ nhận thấy tầm vóc, giá trị và sự đảm bảo của công ty đó so với bên không có con dấu.

>> Xem thêm: Thành lập công ty TNHH

3. Nội dung và số lượng con dấu

Về số lượng, khác với quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2005, Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã có sửa đổi theo hướng ưu đãi, giao quyền tự quyết cho các công ty về con dấu. Nếu như trong luật cũ, doanh nghiệp chỉ được phép có một con dấu duy nhất và phải đăng ký với cơ quan công an về con dấu đó, thì kể từ ngày 01/7/2015, khi luật mới có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ được quyền quyết định về số lượng, mẫu mã con dấu, và chỉ cần làm thủ tục về thông báo con dấu với cơ quan nhà nước. Việc sử dụng con dấu cũng sẽ được giao toàn quyền quyết định cho công ty.

Về nội dung , con dấu sẽ bao gồm thông tin:

– Tên doanh nghiệp: tên riêng và loại hình doanh nghiệp
– Mã số doanh nghiệp: được cấp và ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
– cơ quan quản lý doanh nghiệp nếu có

thoi_han_su_dung_con_dau_cong_ty

4. Thời hạn sử dụng con dấu

Quy định về thời hạn sử dụng con dấu cũng là một điểm đổi mới giữa Luật doanh nghiệp 2005 và 2014. Theo đó, trước ngày 01/7/2015, theo Điều 14 Thông tư 21/2012/TT-BCA, con dấu doanh nghiệp chỉ có thời hạn sử dụng trong thời gian 5 năm. Sau thời hạn trên, doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký lại con dấu để có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, sau ngày 01/7/2015, con dấu có thời gian sử dụng là vô thời hạn. Doanh nghiệp sẽ có quyền sử dụng đến khi có nhu cầu, hoặc thay đổi thông tin doanh nghiệp dẫn đến thay con dấu mới, hoặc bị giải thể hoặc phá sản. Việc thay đổi con dấu chỉ cần thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh, con về nội dung vẫn hoàn toàn do doanh nghiệp quyết định. Quy định mới này mang đến nhiều thuận lợi cho các công ty, giảm bớt thời gian, chi phí cho các thủ tục về quản lý hành chính.

5. Các trường hợp con dấu hết hạn sử dụng và cách giải quyết

Đối với doanh nghiệp sử dụng con dấu do công an cấp. Nếu con dấu đã được sử dụng qua 5 năm kể từ ngày được cấp là con dấu đã hết hạn chính vì vậy doanh nghiệp cần phải làm thủ tục hủy con dấu và tiến hành khắc dấu và công bố mẫu dấu mới và sử dụng bình thường.

Đối với doanh nghiệp sử dụng con dấu tự khắc ( dấu được và cấp sau ngày 1/7/2015) Nếu doanh nghiệp có nhu cầu làm con dấu khác do con dấu cũ của doanh nghiệp đã bị hư hỏng kém chất lượng hoặc thất lạc thì có thể làm thông báo hủy mẫu dấu cũ và đặt khắc dấu con dấu mới và công bố mẫu dấu mới và sử dụng bình thường.

Cách giải quyết khi con dấu hết hạn

Đối với các trường hợp con dấu công ty hết hạn hoặc do con dấu bị biến dạng  hư hỏng có thể làm hồ sơ hủy con dấu cũ và tiến hành khắc dấu mới. Việt Luật chuyên tư vấn phương thức hoạt động của doanh nghiệp. Chúng tôi cung cấp dịch vụ hủy con dấu cũ của doanh nghiệp và dịch vụ khắc dấu công ty. Để được tư vấn khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoại 0965 999 345 để được tư vấn cụ thể về thời hạn sử dụng con dấu và cách sử dụng con dấu đúng quy định của pháp luật.