Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu Nếu như tên doanh nghiệp có giá trị nhận dạng công ty, thì nhãn hiệu doanh nghiệp ngoài giá trị đó thì còn là một tài sản trí tuệ lớn của công ty, đảm bảo uy tín, chất lượng hàng hóa, dịch vụ công ty. Tuy nhiên, một thực trạng trên thị trường hiện nay là việc “ăn cắp”,  xâm phạm quyền sử dụng nhãn hiệu, thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp trong quá trình hoạt động xây dựng được thương hiệu cho mình, nhưng lại không thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ với cơ quan nhà nước, dẫn đến khi bị xâm phạm không có đầy đủ chứng cứ để đòi quyền lợi cho mình. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có thêm thông tin về vấn đề này, Công ty Việt Luật có bài phân tích về thủ tục đăng ký nhãn hiệu đến khách hàng.
Để đăng ký thành công một nhãn hiệu cần trải qua hai giai đoạn chính là tra cứu và đăng ký nhãn hiệu.

1. Giai đoạn tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu là giai đoạn đầu tiên các luật sư thực hiện khi khách hàng đến với Việt Luật với mong muốn đăng ký nhãn hiệu công ty mình. Khách hàng cần mang theo mẫu nhãn hiệu và danh mục ngành nghề kinh doanh để được tra cứu. Bước đầu, các luật sư tại Việt Luật sẽ nghiên cứu sơ bộ về khả năng đăng ký của nhãn hiệu. Nếu có dấu hiệu có khả năng làm việc đăng ký thất bại, luật sư nghe thông báo và tư vấn thay đổi cho khách hàng. Thông thường, những dấu hiệu bao gồm các ký tự, logo, màu sắc, sắp xếp họa tiết trên nhãn hiệu… Số lượng nhãn hiệu đã đăng ký trên thị trường là rất nhiều, khách hàng không thể bao quát và tạo nhãn hiệu của doanh nghiệp có những yếu tố gây nhầm lẫn là điều khá phổ biến.
Trường hợp nhãn hiệu có khả năng đăng ký, tùy theo mong muốn của khách hàng mà có thể yêu cầu phía Việt Luật tra cứu chuyên sâu hơn để loại bỏ tối đa rủi ro khi đăng ký bảo hộ.

Dịch vụ đăng ký thay đổi nhãn hiệu

2. Giai đoạn đăng ký nhãn hiệu

a. Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Công ty Việt Luật sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp của khách hàng, với các giấy tờ bao gồm:
– Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
– 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu
– Giấy ủy quyền đăng ký
– 01 mẫu nhãn hiệu đề nghị đăng ký
– Danh mục hàng hóa, dịch vụ đăng ký cho nhãn hiệu
– Các giấy tờ khác
Hồ sơ trên sẽ được phía Việt Luật thay mặt khách hàng gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để tiến hành xem xét đăng ký.

b. Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định các yếu tố về hình thức đơn, mẫu nhãn hiệu, về chủ sở hữu nhãn hiệu,… Thời hạn thẩm định hình thức đơn là 1 tháng. Nếu có các yếu tố chưa đạt yêu cầu theo quy định, phía cơ quan này sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Ngược lại nếu như đơn đã thỏa mãn các quy định, doanh nghiệp sẽ được nhận Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và được phép đăng công bố đơn. Doanh nghiệp sẽ phải công bố đơn trong thời hạn 2 tháng.để được tiến hành thẩm định về nội dung đơn đăng ký.

c. Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Trong thời hạn 9 tháng kể từ ngày công bố đơn đăng ký nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định về nội dung. Trên cơ sở dữ liệu thông tin về các nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó, cơ quan sẽ xem xét, đánh giá, xác định khả năng có thể đăng ký của nhãn hiệu hay không. Nếu nhãn hiệu đảm bảo không vi phạm các điều cấm của luật, nhãn hiệu đó sẽ được bảo hộ quyền sở hữu. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu vi phạm quy định pháp luật, doanh nghiệp sẽ nhận Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu, có thể khiếu nại hoặc cung cấp các bằng chứng liên quan để được xem xét lại.

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi tên công ty
Với nhãn hiệu được bảo hộ, doanh nghiệp phải tiến hành nộp các khoản phí trong thời hạn 3 tháng từ khi nhận thông báo. Sau khi nộp lệ phí từ 2 đến 3 tháng, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Sau khi nhận được văn bằng bảo hộ này, Công ty Việt Luật sẽ bàn giao lại cho khách hàng
Thời gian nhãn hiệu được bảo hộ là 10 năm, hết thời hạn này doanh nghiêp có thể gia hạn để tiếp tục được pháp luật bảo vệ và công nhận quyền sở hữu.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật 0985 989 256