Thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty

Mở tài khoản ngân hàng công ty, tư vấn mở tài khoản ngân hàng công ty sau khi thành lập.

Mở tài khoản ngân hàng là một trong những công việc quan trọng không thể thiếu trong những công việc cần làm sau khi thành lập công ty. Vậy tại sao cần phải mở tài khoản công ty sau khi thành lập,  hồ sơ thủ tục mở tài khoản ngân hàng của công ty thực hiện như thế nào, cần những giấy tờ gì. Việt Luật xin mời khách hàng, thành viên công ty, chủ sở hữu doanh nghiệp theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ các thông tin liên quan đến vấn đề này.

1. Tại sao phải mở tài khoản ngân hàng công ty sau khi thành lập doanh nghiệp?

Tài khoản ngân hàng công ty được mở ra với mục đích dùng để thanh toán các khoản thuế của doanh nghiệp và sử dụng trong việc kinh doanh buôn bán hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Việc mở tài khoản doanh nghiệp là việc làm cần thiết đối với mỗi công ty khi tiến hành hoạt động kinh doanh.

Theo quy định của cơ quan quản lý thuế sau khi thành lập doanh nghiệp phải đóng thuế thuế môn bài.  Thời hạn cho thuế môn bài cho doanh nghiệp sau thành lập là hạn cuối cùng là 30 ngày sau khi doanh nghiệp được thành lập hoặc ngày cuối cùng của tháng doanh nghiệp được thành lập (ngày thành lập được căn cứ vào giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Chình vì vậy việc mở tài khoản ngân hàng công ty là việc không thể thiếu.

Ngoài ra thì việc mở tài khoản ngân hàng giúp cho công ty có thể quản lý nguồn tài chính của mình một cách tiện lợi theo các nghiệp vụ của ngân hàng, có thể tiến hành thanh toán, nhận thanh toán một khoản tiền lớn hoặc đối với những khách hàng, đối tác có khoảng cách địa lý so với doanh nghiệp.

Ngoài ra thì các lệnh nhận khoản, chuyển khoản đối với những giao dịch có giá trị trên 20 triệu VND thì sẽ là căn cứ để  công ty được khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng khi tiến hành nộp thuế giá trị gia tăng bởi điều kiện được khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng là phải có chứng từ không dùng tiền mặt đối với các giao dịch trên 20 triệu VND.

thu-tuc-mo-tai-khoan-ngan-hang-cong-ty

2. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Sau khi thành lập công ty và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty sẽ tiến hành thủ tục mở tài khoản ngân hàng theo các bước sau:

Bước 1: Để mở tài khoản ngân hàng công ty thì người đại diện pháp luật cần cầm theo con dấu công ty và bản sao chứng minh nhân dân đến địa chỉ, văn phòng giao dịch của ngân hàng để làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng công ty. Tại đây nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn 1 cách chi tiết về các bước mở tài khoản ngân hàng.
Mỗi ngân hàng thì sẽ có những quy định về hồ sơ, trình tự khác nhau nhưng trong hồ sơ đề nghị mở tài khoản ngân hàng thì có những giấy tờ cơ bản sau:
– Đơn đề nghị về việc mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng mở tài khoản (theo mẫu do mỗi ngân hàng cấp).
– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty.
– Bản sao có chứng thực Thông báo mẫu dấu của công ty do cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp.
– Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hay hộ chiếu còn hiệu lực.
– Một số giấy tờ khác do mỗi ngân hàng có 1 quy định khác nhau.
Bước 3: Sau khi hoàn tất thủ tục và nhận được thông tin tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Chủ sở hữu doanh nghiệp, người đại diện pháp luật công ty cần làm hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan đăng ký kinh doanh ( sở KH và ĐT) để được cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng ccủa doanh nghiệp.
Hồ sơ thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm:
– Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu).
– Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng.
– Giấy ủy quyền và giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng.
– Một số giấy tờ cần thiết khác.

Doanh nghiệp tiến hành gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tại đây hồ sơ sẽ được xử lý và sau thời gian từ 03 -05 ngày tài khoản ngân hàng sẽ được chấp nhận cập nhật vào thông tin doanh nghiệp. Hoặc doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ qua mạng điện tử theo trình tự quy định trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ và doanh nghiệp tiến hành theo các bước thông báo tài khoản ngân hàng theo trình tự trên.
Sau khi thực hiện các thủ tục nêu trên, việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập và đăng ký tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước được hoàn tất.

3. Một số lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng công ty

– Đối với việc mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp có thể mở rất nhiều tài khoản ngân hàng công ty không hạn chế số lượng. Vì vậy doanh nghiệp có thể mở vài tài khoản ngân hàng sau đó làm thông báo bổ sung tài khoản ngân hàng 1 lần duy nhất tránh thủ tục lâu dài mất thời gian ảnh hưởng tới thời gian nộp thuế môn bài.
– Sau khi mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp phải nhanh chóng nộp tờ khai lệ phí thuế môn bài là nộp thuế môn bài cho cơ quan thuế nhà nước. Tránh trường hợp quá hạn doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.
– Khi công ty mới thành lập mở tài khoản ngân hàng thì phải đáp ứng về số dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng, thông thường là 1.000.000 đồng.
– Để sử dụng tài khoản ngân hàng thì khi được mở tài khoản theo trình tự tại ngân hàng thì doanh nghiệp phải tiến hành thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh mà không phải thông báo đến cơ quan thuế.

4. Dịch vụ thông báo tài khoản ngân hàng công ty

Việt Luật là 1 đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty đã bao gồm dịch vụ thông báo tài khoản cho khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi. Để phục vụ thêm các khách hàng không sử dụng dịch vụ Việt Luật mang tới dịch vụ công bố tài khoản ngân hàng cho khách hàng có nhu cầu. Chi phí chỉ từ 300.000 VNĐ/1 lần công bố tài khoản ngân hàng ( không hạn chế số lượng tài khoản ngân hàng ).
Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi thông tin tài khoản ngân hàng cần thông báo và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao là đã đầy đủ giấy tờ cần thiết cho việc thông báo tài khoản ngân hàng. Các giấy tờ khác Việt Luật sẽ hỗ trợ soạn thảo và nộp hồ sơ. Sau thời gian từ 03- 05 ngày làm việc hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng công ty sẽ được chấp thuận.
Trên đây là toàn bộ thông tin về việc mở tài khoản ngân hàng công ty sau khi thành lập doanh nghiệp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho quý khách hàng nắm bắt được các thông tin cơ bản nhất về việc mở tài khoản ngân hàng và các lưu ý khi thực hiện mở tài khoản ngân hàng công ty. Mọi chi tiết thắc mắc cần giải đáp khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoại 0985 989 256 để được tư vấn cụ thể.

https://dangkydoanhnghiepmoi.com/