Thủ tục thành lập công ty

Theo quy định mới hiện nay cơ quan đăng ký kinh doanh đã có những công văn, quyết định việc đăng ký doanh nghiệp mới tại TP Hà Nội và 1 số tỉnh thành phố khác phải thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng và đăng ký kinh doanh bản giấy. Để giải đáp cụ thể các bước, quy trình thủ tục thành lập công ty Việt Luật xin hướng dẫn quý khách hàng để có thể nắm bắt được các thông tin đầy đủ liên quan đến việc đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Hiện nay các thủ tục thành lập công ty được phân theo 2 loại:
– Thủ tục đăng ký qua mạng điện tử (Đăng ký kinh doanh online)
– Thủ tục đăng ký kinh doanh qua bản giấy: (theo phương pháp truyền thống).

1. Thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử

– Đối với trường hợp thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử được áp dụng từ năm 2018. Loại thủ tục này được thực hiện bằng hệ thống máy tính của doanh nghiệp có kết nối internet và gửi văn bản, hồ sơ online qua mạng điện tử tới cơ quan đăng ký kinh doanh. Từ năm 2018 đến nay mới chỉ có 1 số thành phố lớn áp dụng phương pháp này bao gồm. TP Hà Nội, TPHCM,…vv

Trình thự thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng.

thu-tuc-dang-ky-doanh-nghiep

– Để có thể thực hiện phương pháp này doanh nghiệp cần phải có trang thiết bị máy tính doanh nghiệp có kết nối internet và để đăng ký và quản lý thuận tiện doanh nghiệp phải vào trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ để đăng ký tài khoản.
– Sau khi có tài khoản doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như thường lệ. Sau khi hồ sơ đã đầy đủ thông tin thì doanh nghiệp tiến hành scan các giấy trong hồ sơ sau đó đính kèm và gửi qua mạng đến cơ quan đăng ký kinh doanh.
– Sau thời gian thẩm định từ 1-3 ngày cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và ra thông báo cho doanh nghiệp được biết.

  • Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ in thông báo và giấy biên nhận sau đó đính kèm cùng hồ sơ ( bản giấy ) Nộp lên phòng đăng ký kinh doanh.
  • Nếu hồ sơ không hợp doanh nghiệp cần xem xét sửa thông tin cho đến khi hợp lệ và nhận được thông báo và giấy biên nhận.

– Sau khi nộp hồ sơ đề nghị đăng ký kinh doanh tại bộ phận 1 cửa doanh nghiệp cần chờ 3-5 ngày sẽ nhận được thống báo. Và phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).
– Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cần phải làm hồ sơ công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Doanh nghiệp lại lặp lại trình tự như trên đến khi công bố thành công là doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục thành lập công ty theo quy định.

Trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh bản giấy.

Đối với trường hợp này áp dụng cho hầu hết các tỉnh thành phố còn lại vẫn chưa áp dụng hình thức đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử.
– Để thành lập công ty chủ sở hữu vẫn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị đăng ký doanh nghiệp sau đó doanh nghiệp cần nộp tại bộ phận 1 cửa cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp tại bộ phận 1 cửa hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan đăng ký kinh doanh.
– Sau khi hồ sơ được thẩm định cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo về trạng thái hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ nhận được giấy biên nhận và thông báo , nếu chưa hợp lệ doanh nghiệp cần sửa thông tin cho chính xác sau đó nộp lại hồ sơ từ đầu.
– Sau khi nhận thông báo hợp lệ doanh nghiệp nhận giấy đăng ký doanh nghiệp và làm hồ sơ công bố thành lập doanh nghiệp.

2. Những lưu ý khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh

Trước khi thực đăng ký kinh doanh trực tiếp doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ và đầy đủ thông tin tránh trường hợp mất công đi lại nhiều lần hoặc các gửi chuyển phát qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh mất thời gian, tốn kém chi phí của doanh nghiệp.
Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chú ý khắc dấu công ty và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Để được tư vấn cụ thể về dịch vụ thành lập công ty hoặc tư vấn các thông tin liên quan đến doanh nghiệp xin mời khách hàng liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua số điện thoại 0965 999 345