Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân khiến bạn phải đau đầu. Chính vì vậy Việt Luật hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Hà Nội và Hồ Chí Minh với nội dung cụ thể như sau:

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

Có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật. Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Do là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập hợp pháp cần đáp ứng các điều kiện như sau:

Mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành chứng khoán, cổ phiếu hay trái phiếu nào. Để có thể sử dụng các loại chứng khoán này doanh nghiệp nên lựa chọn thành lập công ty cổ phẩn sẽ có đủ điều kiện phát hành chứng khoán theo quy định.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp. Do doanh nghiệp chỉ 1 mình điều hành và sử dụng tài sản của mình nên không được nhà nước công nhân tư cách pháp nhân. Để có tư cách pháp nhân doanh nghiệp có thể lựa chọn thành lập công ty cổ phần hoặc công ty tnhh

Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn để mở hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Việc này là bắt buộc để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên trong loại hình.

Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần đặt tên công ty phải đảm bảo không bị trùng lặp và gây nhầm lần đối với doanh nghiệp tư nhân khác đã thành lập. Tên doanh nghiệp đã thành lập  cần có đủ các yếu tố như loại hình doanh nghiệp, tên riêng.

Điều kiện về trụ sở doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, nơi doanh nghiệp trực tiếp hoạt động.  Địa chỉ phải đảm bảo là nhà đấy có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không sử dụng vào mục đích để ở, không thuộc chung cư, tòa nhà không có chức năng văn phòng. Địa chỉ phải ghi rõ bao gồm số nhà, số ngõ, Đường, tổ dân phố hoặc thôn làng, xã thị trấn, Quận Huyện, Tỉnh thành phố.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có thể đăng ký nghề tùy ý trừ những ngành nghề bị cấm kinh doanh do nhà nước quy định. Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện doanh nghiệp cần phải chuẩn bị giấy phép con, giấy tờ có liên quan trước khi tiến hành thành lập.

Điều kiện về vốn

Vốn doanh nghiệp tư nhân tự kê khai và đảm bảo sự minh bạch (bao gồm toàn bộ tiền, tải sản vật chất của chủ sở hữu hộ kinh doanh)

Điều kiện về chủ doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp phải là người đáp ứng đầu đủ điều kiện theo luật định như:

Có tuổi từ 18 trở lên. Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc lực lượng vũ tranh nhân dân. Cán bộ chiến sĩ nhà nước quân đội nhân dân Việt Nam. Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong thời điểm hiện tại.

Hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước nhân dân, hộ chiếu của chủ sở hữu doanh nghiệp là người VN. Giấy tạm trú, hộ chiếu bản sao đối với chủ sở hữu là người nước ngoài.
  • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người đi nộp hồ sơ.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục hồ sơ bao gồm

  • Doanh nghiệp chuẩn bị giấy tờ hồ sơ theo quy định
  • Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động
  • Nhận kết quả và làm các công việc có liên quan đến việc đăng ký doanh nghiệp tư nhân.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để hỗ trợ khách hàng dịch vụ trọn gói Việt Luật mang tới cho khách hàng như tiện ích khi đăng ký doanh nghiệp tư nhân.

Việt Luật sẽ tư vấn hỗ trợ thông tin đầy đủ cho khách hàng, Giúp khách hàng nắm rõ được các công việc Việt Luật sẽ làm và lợi ích của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Tư vấn các thông tin liên quan đến ngành nghề đầu tư, vốn điều lệ, giấy tờ hồ sơ liên quan, cách đặt tên, chọn trụ sở doanh nghiệp và tư vấn rất nhiều vấn đề khác có liên quan đến thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Tư vấn cách nộp hồ sơ báo cáo giấy tờ sổ sách của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.Tư vấn giúp doanh nghiệp nắm bắt được các loại báo cáo phải nộp, các giấy tờ hồ sơ để khách hàng nắm bắt được trong thời điểm hoạt động công ty.

Tư vấn pháp luật về thuế có liên quan đến doanh nghiệp tư nhân. Tư vấn các khoản thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội có liên quan đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Quy trình dịch vụ tại Việt Luật

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và gặp gỡ khách hàng tư vấn các thông tin cụ thể trước khi tiến hành dịch vụ. Sau khi nhận được thông tin yêu cầu dịch vụ từ khách hàng, Việt Luật sẽ tiến hành liên hệ gặp gỡ khách hàng và trao đổi những thông tin cần thiết liên quan đến dịch vụ. Có thể tư vấn cho khách hàng qua điện thoại, zalo, Email hoặc gặp mặt trực tiếp để chúng tôi hiểu rõ hơn về yêu cầu của khách hàng. Sau đó sẽ đưa ra những tư vấn nhằm giải đáp vấn đề của khách hàng.Và khách hàng hiểu rõ hơn được dịch vụ do Việt Luật cung cấp.

Bước 2: Nhận thông tin hồ sơ sổ sách giấy tờ cụ thể sau đó tiến hành soạn thảo chuẩn bị hồ sơ đã định. Sau khi nhận được các giấy tờ cơ bản Việt Luật sẽ từ đó phân tích, đánh giá và tiến hành soạn thảo hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh Sau 4-6 ngày làm việc thay mặt khách hàng nhận giấy tờ hồ sơ kết quả, nhận đăng ký doanh nghiệp làm hồ sơ công bố thông doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử. Khắc dấu cho doanh nghiệp và tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 4: Trả kết quả cho khách hàng và tiến hành tư vấn các thông tin phù hợp cho doanh nghiệp

Chi phí dịch vụ

Dịch vụ của Việt Luật phí trọn gói thành lập doanh nghiệp tư nhân là : 1.500.000 VNĐ ( Đã bao gồm lệ phí nhà nước và phí dịch vụ )

Trên đây là toàn bộ thông tin cụ thể về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoặc có bất kỳ ý kiến thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với Việt Luật để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra Việt Luật còn tư vấn cho khách hàng các bước thành lập doanh nghiệp, dịch vụ thành lập công ty trọn gói khách hàng có thể tham khảo thêm.

Thông tin liên hệ:

Công ty tư vấn Việt Luật Hà Nội

Địa chỉ: Số 8, ngõ 22, Phố Đỗ Quang, Phường Trung Hòa , Quận Cầu Giấy, TPHN

Website: https://tuvanvietluat.com/

CHIA SẺ BÀI VIẾT TRÊN: