Thủ tục thay đổi tên công ty

Bạn thắc mắc “để thay đổi tên công ty cần phải làm những gì? ” Hãy xem bài viết này để hiểu rõ hơn bạn cần phải làm gì, chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ gì trước khi tiến hành thủ tục thay đổi tên công ty.

Tên công công ty mang ý nghĩa rất quan trọng với chủ sở hữu doanh nghiệp, nhà đầu tư kinh doanh. Chính vì vậy lựa chọn tên công ty và thay đổi tên công ty là 1 vấn đề vô cùng quan trọng. Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp muốn thay đổi tên công ty thì cần làm những gì. Hồ sơ thủ tục thay đổi tên công ty ra sao.  Xin mời các nhà đầu tư kinh doanh xem bài viết sau đây để năm rõ thêm thông tin chi tiết khi tiến hành thay đổi tên công ty.

1. Lưu ý trước khi thay đổi tên công ty

Việc thay đổi tên công ty là 1 công việc quan trọng có ảnh hưởng đến các vấn đề thay đổi như thay đổi con dấu công ty, thay đổi biển công ty, thay đổi hóa đơn công ty nếu có chính vì vậy doanh nghiệp cần phải nắm bắt được các công việc chính trước khi tiến hành thay đổi tên công ty. Tránh trường hợp sai xót dẫn đến bị phạt ảnh hưởng tới quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Để thay đổi tên của doanh nghiệp điều này phải được sự chấp thuận của các thành viên chủ sở hữu của công ty. Chình vì vậy trước khi tiến hành thay đổi tên công ty. Nội bộ doanh nghiệp phải tiến hành họp mặt và thông báo về nội dung thay đổi tên công ty, doanh nghiệp để toàn bộ thành viên nắm bắt được và thông qua nghị quyết, quyết định thay đổi tên công ty.
Tra tên công ty trước khi tiến hành thay đổi. Tên công ty sau khi chuyển đổi cũng phải là tên đạt yêu cầu giống với đặt tên công ty khi thành lập. Chính vì vậy chủ sở hữu cần phải chọn 2 đến 3 tên công ty sau đó kiểm tra tính trùng lặp trước khi thay đổi.
Sau hoàn tất thủ tục thay đổi tên công ty và nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chủ sở hữu doanh nghiệp cần chú ý làm thủ tục khắc lại con dấu mới và tiến hành dừng sử dụng con dấu cũ đến khi con dấu mới theo tên công ty được sử dụng hợp lệ. Tránh trường hợp đóng dấu sai thời điểm sẽ bị quy vào tội sử dụng con dấu trái phép. Trường hợp này cũng tương tự với hóa đơn giá trị gia tăng ( VAT). Trong trường hợp các hồ sơ thủ tục thay đổi tên công ty quá phức tạp ảnh hưởng tới thời gian và chi phí của bạn, lúc này hãy tham khảo dịch vụ thay đổi tên công ty

2. Hồ sơ thay đổi tên công ty

Khi có nhu cầu thay đổi tên công ty thì công ty cần chuẩn bị hồ sơ thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Nhưng để thay đổi tên công ty thì công ty cần đáp ứng điều kiện sau:

– Tên công ty phải được đặt theo đúng các quy định pháp luật và đảm bảo không được trùng hay gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký khác.
– Có hồ sơ đề nghị thay đổi tên công ty.
– Ngành nghề kinh doanh của công ty theo mã ngành cấp 4 theo quy định Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
– Thực hiện kê khai đầy đủ các thông tin về đăng ký kinh doanh.
– Nộp đủ lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính.

thay-doi-ten-cong-ty

Sau khi đáp ứng được các điều kiện về tên mới của công ty thì công ty chuẩn bị hồ sơ đề nghị thay đổi tên. Hồ sơ bao gồm:
– Thông báo về việc thay đổi tên công ty (theo mẫu thông báo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp do pháp luật quy định).
– Quyết định về việc thay đổi tên công ty (bản sao hợp lệ).
– Biên bản họp về việc đổi tên công ty (bản sao hợp lệ).
– Thông báo về mẫu dấu công ty trong trường hợp công ty phải khắc lại con dấu của mình.
– Văn bản ủy quyền việc thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh và các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của người đi nộp hồ sơ.
– Một số giấy tờ cần thiết khác

Quyết định thay đổi tên công ty

Đối với loại hình công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần thì khi thay đổi tên công ty thì phải có quyết định về việc thay đổi tên công ty.
Quyết định thay đổi tên công ty phải có những nội dung cơ bản sau:

– Tên hiện hành của công ty.
– Tên mới dự kiến thay đổi của công ty.
– Hiệu lực sử dụng của tên cũ.
– Quy mô, hình thức, ngành nghề kinh doanh của công ty khi công ty thay đổi tên.
– Hiệu lực thi hành quyết định.
– Trách nhiệm thi hành quyết định.
– Chữ ký của chủ thể có thẩm quyền ký quyết định như chủ tịch Hội đồng quản trị, chủ tịch Hội đồng thành viên công ty.

Mẫu thông báo thay đổi tên công ty

Mẫu thông báo thay đổi tên công ty sẽ được thực hiện theo mẫu thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có ghi nhận việc thay đổi tên công ty.
Mẫu thông báo ghi nhận thông tin của công ty và các thông tin thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà cụ thể là tên công ty.
Thông báo được lập theo phụ lục II-1 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

3. Thủ tục thay đổi tên công ty

Sau khi hồ sơ đầy đủ thì công ty tiến hành gửi hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước đó. Đối với địa bàn Hà Nội thì các hồ sơ gửi qua Sở KH&ĐT đều được tiếp nhận qua dịch vụ điện tử, dịch vụ công trực tuyến.
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ và chấp thuận yêu cầu thay đổi hồ sơ.
Khi có kết quả chấp thuận thì doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh để lấy kết quả.
Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 – 05 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
Vì tên công ty là thành phần ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên khi thay đổi tên công ty có nghĩa là thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận. Do đó mà kết quả doanh nghiệp nhận được đó là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

4. Các công việc cần làm sau khi thay đổi tên công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mang tên công ty mới doanh nghiệp cần chú ý tới các công việc sau để không ảnh hướng tới quá trình hoạt động và giúp doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật.

Thông báo thay đổi tên công ty: Việc thay đổi tên công ty cần phải làm hồ sơ công bố để các đối tác có thể nắm bắt được thông tin về doanh nghiệp của bạn thay đổi tên công ty. Đây cũng là 1 công việc bắt buộc được quy định chính vì vậy chủ doanh nghiệp phải chú ý. Trường hợp công ty thay đổi tên đối với tên tiếng Việt thì ngoài việc làm thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp thì công ty còn phải tiến hành khắc lại con dấu với tên mới đã thay đổi theo thủ tục cấp lại con dấu (bạn đọc vui lòng tham khảo bài viết “Cấp lại con dấu” của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về thủ tục này).
Còn đối với trường hợp thay đổi tên tiếng nước ngoài hay tên viết tắt của công ty mà vẫn đảm bảo tên riêng vẫn giữa nguyên hoặc dịch sang nghĩa tương đương và việc tên nước ngoài không thể hiện trên con dấu của công ty nên khi thực hiện thay đổi tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt thì công ty chỉ cần thực hiện thay đổi tên nước ngoài mà không cần làm thủ tục thay đổi con dấu của công ty.

– Khắc con dấu mới theo tên công ty mới. Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty bắt buộc phải nhanh chóng làm các thủ tục khắc dấu công ty theo tên mới và làm công bố mẫu dấu mới của doanh nghiệp cho đến khi doanh nghiệp được phép sử dụng con dấu mới.
– Làm biển công ty mới treo biển tại trụ sở của doanh nghiệp. Việc treo biển cũng vô cùng quan trọng nó là 1 trong những công việc phải làm sau khi thành lập công ty. Sau khi thay tên doanh nghiệp phải treo biển tại trụ sở tránh trường hợp bị kiểm tra và vi phạm doanh nghiệp sẽ bị đóng cửa mã số thuế công ty và bị phạt tiền.

– Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty: Khi thay đổi tên công ty, có nghĩa là thay đổi các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế thì công ty tiến hành chuẩn bị hồ sơ gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai về việc điều chỉnh thông tin đăng ký thuế theo mẫu 08-MST.
+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới sau khi đã làm thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh.
+ Doanh nghiệp phải tiến hành thông báo với cơ quan thuế trong thời hạn là 10 ngày từ ngày thay đổi tên công được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Hóa đơn giá trị gia tăng. Sau khi thay đổi tên công ty đối với doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn thì có 2 trường hợp cho doanh nghiệp có thể lựa chọn.

Cách 1: Cần phải làm hồ sơ thay đổi tên công ty trên hóa đơn giá trị gia tăng của công ty gửi tới cơ quan quản lý thuế trực thuộc của doanh nghiệp. Với trường hợp này doanh nghiệp bắt buộc phải làm thông báo tình hình sử dụng hóa đơn. Sau đó hủy số hóa đơn còn lại và phát hành hóa đơn mới.

Cách 2: Để tiết kiệm số hóa đơn còn lại doanh nghiệp có thể làm 1 con dấu tên công ty và làm hồ sơ thông báo với cơ quan quản lý thuế cho phép đóng dấu tên vào hóa đơn  còn lại chưa sửa dụng. Sau khi sử dụng hết số hóa đơn đó thì làm hồ sơ phát hành hóa đơn mới với tên công ty mới. Hình thức này sẽ tiết kiệm hóa đơn doanh nghiệp không phải hủy hóa đơn nếu còn quá nhiều hóa đơn, còn nếu doanh nghiệp còn ít hóa đơn nên làm công văn hủy hóa đơn chưa viết còn lại và làm hồ sơ phát hành hóa đơn mới như vậy sẽ thẩm mỹ hơn là đóng dấu tên công ty.

 Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục, hồ sơ thay đổi tên công ty và các công việc cần phải làm sau khi thay đổi tên công ty. Khách hàng có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0985 989 256 để được tư vấn cụ thể.

Công ty Việt Luật Hà Nội

https://tuvanvietluat.com