Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế và thời hạn nộp thuế môn bài

Thuế môn bài là 1 trong những khoản thuế quan trọng của doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh cửa hàng, đại lý bán hàng, sản phẩm phải quan tâm. Vậy thuế môn bài là gì, thuế môn bài ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp. Thuế môn bài phụ thuộc vào điều gì, thời hạn đóng thuế môn bài. Sau đây Việt Luật xin mời quý khách hàng và bạn đọc theo dõi bài viết thuế môn bài để tìm hiểu thêm về thuế môn bài 1 trong những khoản thuế quan trọng của doanh nghiệp.

1. Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là 1 trong những loại thuế quan được nhà nước thu nhằm duy trì các hoạt động quản lý xã hội. Thuế môn bài được áp dụng cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể. Mức thuế môn bài sẽ áp dụng dựa vào mức vốn điều lệ của công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể.
Thuế môn bài được thu vào 2 thời điểm 1 là sau khi thành lập công ty hoặc mở hộ kinh doanh cá thể và kể từ những năm tiếp theo sẽ được đóng từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/1 là hết hạn ( ngoài thời gian trên được gọi là đóng chậm sẽ bị phạt tiền )

Ví dụ: Công ty cổ phần đào tạo Blue Nước Biển nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 13/7/2018 với mức vốn điều lệ 8 tỷ đồng thì doanh nghiệp có thời hạn đóng là sau 30 ngày. Vậy ngày 13/8 là hạn cuối để đóng thuế môn bài. Do doanh nghiệp thành lập nửa năm sau nên năm 2018 sẽ chỉ phải đóng 1 triệu đồng do áp dụng nửa năm lệ phí thuế môn bài theo quy định. Từ năm 2019 trở đi doanh nghiệp sẽ phải đóng 2 triệu đồng thời hạn đóng là từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/1/2019. Lưu ý trước khi đóng thuế môn bài cần phải đầy tờ khai thuế môn bài.

2. Mức thuế, bậc thuế môn bài doanh nghiệp phải nộp

Thế môn bài của doanh nghiệp được đóng vào 2 thời điểm đó là đóng sau khi thành lập công ty và đóng vào những năm tiếp theo của doanh nghiệp.
Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ kê khai thuế môn bài. Và nộp thuế môn bài. Thuế môn bài áp dụng dựa theo số vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký tại thời điểm nộp thuế.
– Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng sẽ phải nộp mức thuế môn bài là 3 triệu 1 năm.
– Đối với doanh nghiệp có số vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống sẽ phải đóng 2 triệu đồng 1 năm.

thue-mon-bai

– Đối với hộ kinh doanh cá thể, chi nhánh công ty, văn phòng đại diện công ty và địa điểm kinh doanh sẽ phải đóng 1 triệu  trên 1 năm.
Lưu ý: Riêng với trường hợp nộp thuế môn bài sau khi thành lập doanh nghiệp mà ngày được cấp giấy đăng ký kinh doanh từ ngày 1/7 trở về sau thì tại thời điểm đó doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh cá thể chỉ phải đóng mức lệ phí môn bài là 50% mức phí phía trên ( đóng lệ phí môn bài nửa năm ), cụ thể:
Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ phải đóng 1.5 triệu đồng
Doanh nghiệp có vốn điều lệ 10 tỷ trở xuống phải đóng 1 triệu đồng
Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện, hộ kinh doanh cá thể phải nộp 500 nghìn.
Những năm tiếp theo sẽ phải đóng đầy đủ mức lệ phí cả năm.

3. Thời gian nộp lệ phí thuế môn bài

Thời gian nộp thuế môn bài

Trước khi nộp tiền thuế môn bài doanh nghiệp cần phải chuẩn bị tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài theo mẫu 01/MBAI theo nghị định 139/2016/NĐ-CP. Có 2 hình thức nộp tờ khai và nộp thuế môn bài.
+ Doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp ( nộp bản giấy ) hoặc nộp tờ khai và thuế điện tử ( bằng chữ ký số)
Thời gian nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp thành lập công ty hạn cuối cùng phải đóng thuế môn bài là ngày 30 của tháng nhận giấy đăng ký kinh doanh.
Ví Dụ: Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật
Ngày cấp giấy đăng ký kinh doanh vào ngày 5 tháng 7 vậy hạn cuối cùng doanh nghiệp phải đóng thuế môn bài là 30 tháng 7.
Nếu doanh nghiệp đóng sau hạn trên sẽ bị phạt tiền số tiền bị phạt sẽ được tính theo.

Số tiền bị phạt = Số ngày chậm nộp X số tiền thuế môn bài phải nộp X  0.03%

Thời gian nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp đã thành lập từ những năm trước thì hạn nộp thuế môn bài hợp lệ là từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/1 của năm đó. Nếu nộp chậm vẫn bị phạt tiền và được tính theo công thức phía trên

Cách thức nộp tờ khai và thuế môn bài

Có 2 hình thức để nộp:
– Nộp thuế trực tiếp:  Doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế và nộp tiền mặt vào kho bạc nhà nước của quận.
– Nộp thuế điện tử: Doanh nghiệp cần chuẩn bị tờ khai và nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng bằng cách dùng chữ ký số doanh nghiệp. Sau đó doanh nghiệp cần chuyển tiền vào tài khoản công ty sau đó sử dụng chữ ký số nộp thuế môn bài điện tử:
Hiện nay, các chi cục thuế đều yêu cầu nộp thuế điện tử thông qua chữ ký số thì thuế mới giải quyết hồ sơ khai thuế, vì thế việc mở tài khoản ngân hàng công ty và mua Chữ ký số là bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

4. Các quy định xử phạt chậm nộp thuế môn bài và tờ khai thuế môn bài

Quy định xử phạt nộp chậm tờ khai thuế môn bài

– Nếu nộp chậm từ 1 đến 5 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ: phạt cảnh cáo.
– Nếu số ngày nộp chậm tờ khai thuế môn bài từ 01 đến 10 ngày: Phạt tiền từ 400.000đ đến 1.000.000đ
– Nếu số ngày nộp chậm tờ khai từ 11 đến 20 ngày: mức phạt: 800.000đ – 2.000.000đ
– Nếu số ngày nộp chậm tờ khai từ 21 đến 30 ngày: mức phạt: 1.200.000đ – 3.000.000đ
– Nếu số ngày nộp chậm tờ khai từ 31 đến 40 ngày: mức phạt: 1.600.000đ – 4.000.000đ
– Nếu số ngày nộp chậm tờ khai từ 41 đến 90 ngày: mức phạt: 2.000.000đ – 5.000.000đ
– Nếu số ngày nộp chậm tờ khai trên 90 ngày: mức phạt 3.500.000đ – 5.000.000đ.

Quy định xử phạt nộp chậm tiền thuế môn bài sẽ được tính như sau

Số tiền bị phạt = Số ngày chậm nộp X số tiền thuế môn bài phải nộp X  0.03%

Một số lưu ý khi nộp lệ phí thuế môn bài:

– Thuế môn bài của doanh nghiệp do cơ quan thuế quản lý. Trong thời gian hoạt động doanh nghiệp hãy chú ý tới thời điểm nộp lệ phí thuế môn bài tránh trường hợp nộp chậm lệ phí thuế môn bài sẽ bị phạt tiền
– Khi nộp thuế môn bài cần phải đầy tờ khai lệ phí thuế môn bài Mẫu tờ khai lệ phí thuế môn bài 01/MBAI. Tờ khai lệ phí thuế môn bài chỉ phải nộp 1 lần duy nhất nếu doanh nghiệp không thay đổi bậc thuế so với năm trước đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuế môn bài. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc về thuế môn bài hoặc các loại thuế khác của doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0965 999 345 để được tư vấn miễn phí.

Công ty cổ phần dịch vụ tư vấn Việt Luật chuyên cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội. Nếu quý khách hàng có nhu cầu xin mời liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.