Trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một mô hình doanh nghiệp được nhiều chủ thể kinh doanh lựa chọn hiện nay bởi loại hình này có quy mô nhỏ phù hợp với nhiều đối tượng kinh doanh. Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể chủ sở hữu doanh nghiệp cần phải tìm hiểu cụ thể về trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân khi quản lý và hoạt đông doanh nghiệp của mình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này xin mời các nhà đầu tư kinh doanh chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân trong hiện tại và tương lai theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn trách nhiệm về tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp.
Vậy về trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân được quy định như thế nào?

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, tiến hành đăng ký kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về các hoạt động trong doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân là mô hình doanh nghiệp duy nhất không có tư cách pháp nhân khi đăng ký kinh doanh, không có vốn điều lệ cũng như không được tiến hành phát hành bất kỳ các loại chứng khoán nào để huy động vốn.

Một cá nhân tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân được gọi là chủ doanh nghiệp tư nhân. Mỗi cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất và không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh hay chủ hộ kinh doanh.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ hoạt động dựa trên nguồn vốn và tài sản cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp chính vì vậy đây cũng là 1 vấn đề cần lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp có sẽ ra rủi ro sẽ liên quan trực tiếp tới tài sản cá nhân của chủ sở hữu.

trach-nhiem-ve-tai-san-cua-chu-doanh-nghiep-tu-nhan
Trách nhiệm về tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân

Trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân

Do doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân, không có tài sản riêng nên nguồn vốn để doanh nghiệp tư nhân hoạt động do chủ doanh nghiệp tư nhân đăng ký, gọi là vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Khi tiến hành tạo lập nguồn vốn đầu tư thì chủ doanh nghiệp tư nhân không phải thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu sang tài sản doanh nghiệp hay cần phải biên bản góp vốn mà chỉ cần đăng ký chính xác về tổng số vốn đầu tư, loại tài sản, số lượng cũng như giá trị của tài sản và được ghi chép vào sổ kế toán, báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có toàn quyền quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Do đó mà chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân. Việc chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn hoàn toàn phù hợp với bản chất hoạt động của doanh nghiệp tư nhân là mô hình không có tư cách pháp nhân.

Trách nhiệm vô hạn là trách nhiệm đến cùng đối với các khoản nợ, nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp. Khi hết vốn đầu tư để thực hiện nghĩa vụ thì tài sản riêng của chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ được dùng để thanh toán nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán được của doanh nghiệp.

Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tạo ra sự an toàn, yên tâm cho chủ nợ, cho đối tác bởi chủ nợ có thể đòi được nợ không giới hạn trong phạm vi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Tuy nhiên chế độ chịu trách nhiệm này không phân tán được rủi ro gặp phải cho chính bản thân chủ doanh nghiệp tư nhân bởi phải chịu trách nhiệm đến cùng đối với khoản nợ, nghĩa vụ của doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, không có tài sản riêng để chịu trách nhiệm tài sản độc lập nên bản thân chủ doanh nghiệp tư nhân không có sự phân tán rủi ro cho những chủ thể khác.

Những quy định liên quan đến trách nhiệm tài sản vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn là phù hợp bởi bản chất doanh nghiệp tư nhân cũng như tính chất pháp lý của mô hình này và quyền lợi hợp pháp của chủ doanh nghiệp tư nhân trong việc sử dụng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến trách nhiệm tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân, hoặc quan tâm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân hãy liên hệ ngay đến điện thoại 0935.886.996 hoặc tổng đài 0985 989 256 để được tư vấn miễn phí. Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng làm cơ sở pháp lý để giải quyết các vấn đề có liên quan.