Vốn điều lệ là gì

Khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty, một trong những vấn đề mà nhà đầu tư, chủ sở hữu doanh nghiệp cần quan tâm đó là ” Vốn điều lệ ”  Chủ sở hữu doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký mức vốn điều lệ của công ty mới có thể đủ điều kiện đăng ký doanh nghiệp.  Sau đây Việt Luật sẽ giải đáp cho khách hàng vốn điều lệ là gì, Vốn điều lệ có tác dụng gì ??? Những quy định khi đăng ký vốn điều lệ công ty.

Vốn điều lệ là gì ???

– Vốn điều lệ là mức vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp vào công ty và cam kết góp trong 1 thời gian nhất định và được ghi vào điều lệ của công ty.
– Vốn điều lệ có thể tồn tại dưới nhiều dạng có thể là tiền mặt,  ngoại tệ hoặc vàng, giá trị sử dụng đất, công nghệ hoặc các tài sản khác…vv Được ghi trong 1 văn bản chung được gọi là điều lệ công ty.
– Trong điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể mức vốn góp hoặc tài sản của từng thành viên, cá nhân tổ chức góp vốn vào công ty. Và đây cũng là cơ sở để phân chia lợi nhuận.

von-dieu-le-la-gi

Vốn điều lệ có tác dụng gì.

– Vốn điều lệ được xác nhận khi chủ sở hữu doanh nghiệp đăng ký mức vốn khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và có thể thay đổi tăng hoặc giảm sau khi đi vào hoạt động sao cho mức vốn phù hợp với tình hình kinh doanh của công ty.
– Vốn điều lệ sẽ được dùng trong các hoạt động kinh doanh của công ty và để chứng minh năng lực của doanh nghiệp khi tiếp cận với các bản hợp đồng đấu thầu hoặc thương mại với các đối tác kinh doanh.

Vốn điều lệ khi thành lập công ty.

– Khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp, chủ sở hữu phải đăng ký mức vốn điều lệ công ty. Theo quy định của pháp luật sẽ không quy định mức vốn tối thiểu và mức vốn tối đa khi thành lập doanh nghiệp. Trừ trường hợp công ty đăng ký kinh doanh vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện và yêu cầu mức vốn pháp định.
Vốn pháp định là gì: là mức vốn tối thiểu doanh nghiệp phải đăng ký để tiến hành đăng ký kinh doanh nghành nghề có điều kiện.

>> Để kiểm tra doanh nghiệp của bạn có thuộc ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định hay không có thể tham khảo bài viết sau đây: danh mục ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

– Vốn điều lệ khi đăng ký doanh nghiệp ảnh hưởng tới thuế môn bài phải nộp sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký doanh nghiệp của công ty. Cụ thể được phân làm 3 Bậc:

  • Bậc 1: Đối với công ty có mức vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng sẽ áp dụng mức thuế môn bài là 3 Triệu đồng 1 năm
  • Bậc 2: Áp dụng cho doanh nghiệp có mức vốn từ 10 tỷ trở xuống phải đóng 2 triệu tiền thuế môn bài.
  • Bậc 3: Áp dụng cho chi nhánh, địa điểm kinh doanh hoặc văn phòng đại diện công ty. Mức thuế là 1 Triệu 1 năm

​Thời gian nộp thuế môn bài là sau khi thành lập doanh nghiệp hạn là ngày 30 của tháng nhận giấy đăng ký kinh doanh. Vì vậy sau khi thành lập công ty bạn phải chú ý tới các công việc cần làm sau khi thành lập công ty Nếu doanh nghiệp thành lập sau ngày 30/6 thì sẽ áp dụng 50% mức thuế môn bài cho cả năm.

Thời gian nộp thuế môn bài của những ngày tiếp theo là từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/1 của Năm tiếp theo.

Những chú ý khi doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ.

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp thì chủ sở hữu nên đăng ký mức vốn điều lệ không nên quá thấp hoặc quá cao vượt ngoài khả năng như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới tình hình tài chính doanh nghiệp nếu phát sinh rủi ro.

– Nếu đăng ký mức vốn điều lệ qua thấp: Khi tham dự các gói thầu, tiếp cận đối tác cũng như vay tiền ngân hàng thì doanh nghiệp của bạn sẽ có khả năng rất thấp có thể trúng thầu hoặc được sự chấp thuận vay tiền bởi ngân hàng. Như vậy sẽ gây ra bất lợi rất lớn và ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh của công ty.

– Trường hợp chủ sở hữu doanh nghiệp đăng ký mức vốn điều lệ quá cao:
Nếu đăng ký mức vốn điều lệ quá cao vượt ngoài khả năng của chủ sở hữu và các thành viên tham gia góp vốn tuy sẽ gây được ấn tượng với đối tác, bạn làm ăn và ngân hàng nhưng nếu xảy ra rủi ro sẽ gây ảnh hưởng lớn tới quá trình kinh doanh. Hoặc trường hợp kinh doanh thất bại gây nợ cho đối tác khách hàng có thể dẫn tới công ty phải ngừng hoạt động hoặc giải thể doanh nghiệp hoặc phá sản. Lúc này sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ tài sản mà chủ sở hữu doanh nghiệp góp vào công ty.

Như vậy chọn 1 mức vốn điều lệ phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi các rủi ro xảy ra và sẽ ít tác động tới tài sản của chủ sở hữu hoặc thành viên công ty mà vẫn tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển.

Nếu bạn chưa biết nên chọn mức vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý thì có thể gọi cho chúng tôi qua số 0965 999 345. Các chuyên gia phân tích tài chính doanh nghiệp sẽ tư vấn cho bạn giúp bạn có 1 cái nhìn tổng quan về ngành nghề kinh doanh của bạn. 

Điều chỉnh mức vốn điều lệ sau khi thành lập

Nếu sau 90 ngày mà thành viên góp vốn hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp vẫn chưa góp đủ số vốn điều lệ khi đăng ký phải làm sao.

you-vu-thay-doi-of-dieu-le

– Nếu mức vốn điều lệ không phù hợp với tình hình kinh doanh của công ty hoặc bạn không thể góp đủ số vốn điều lệ trong 90 ngày kể từ ngày đăng ký vốn điều lệ. Trường hợp này bắt buộc bạn phải làm thủ tục tăng hoặc giảm vốn điều lệ theo đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Nếu không góp đủ số vốn điều lệ sẽ bị xử phạt như thế nào.

Theo điều số 23 nghị định số 155/2013/NĐ-CP có quy định.
Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu không góp vốn đúng hạn số vốn đã đăng ký.
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 20.000.000 Đồng đối với hành vi không góp đủ vốn như đã đăng ký.
Phạt tiền từ 25.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng đối với hành vi cố tình định giá tài sản góp vốn sai với giá trị thực tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan về vốn điều lệ. Mọi thắc mắc khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp cụ thể qua số điện thoại 0965 999 345 Hoặc trụ sở công ty tại 1 trong 2 địa chỉ trụ sở miền bắc hoặc miền nam.