Xử phạt xuất hóa đơn sai thời điểm

Việc xử phạt xuất hóa đơn sai thời điểm được  quy định như thế nào.

Xuất hóa đơn đối với doanh nghiệp là vấn đề vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với mỗi kế toán viên chuyên làm kế toán nội bộ báo cáo thuế cho doanh nghiệp. Việc xuất hóa đơn chính xác sẽ tránh phải các rủi ro hoặc các khoản phạt cuả cơ quan quản lý thuế. Vậy như thế nào là phát hành hóa đơn sai thời điểm. Theo quy định của nhà nước xử phạt như thế nào nếu doanh nghiệp xuất hóa đơn sai thời điểm. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn thông tin để tránh việc xuất hóa đơn sai thời điểm.

1. Các trường hợp phát hành hóa đơn sai thời điểm.

Đối với xuất hóa đơn trong lĩnh vực thương mại  ngày lập hóa đơn là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua hàng. Không tính thời điểm đó đã thu tiền của người mua hàng hay chưa.
Đối với lĩnh vực cung ứng dịch vụ thì ngày xuất hóa đơn phụ thuộc vào thời điểm thu tiền dịch vụ trước hoặc sau khi hoàn thành mới thu tiền. Nếu hoàn thành dịch vụ mới thu tiền thì ngày thu tiền là ngày xuất hóa đơn. Ngược lại nếu thu tiền trước hoàn thành dịch vụ sau hoặc được 50% dịch vụ thu tiền thì ngày xuất hóa đơn là ngày kết thúc dịch vụ hoặc ngày thu tiền.

xu-phat-khi-phat-hanh-hoa-don-sai-thoi-diem

– Đối với lĩnh vực xây dựng.  Ngày lập hóa đơn là ngày tiến hành nghiệm thu bàn giao công hình hoặc các hạng mục công trình hoặc lắp đặt hoàn thành. Trường hợp này không phụ thuộc vào đã thu tiền hay chưa.
– Đối với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng nhà ở để bán, cơ sở hạ tầng, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện của dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Chính vì vậy ngày xuất hóa đơn là ngày thu tiền
– Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì ngày xuất hoán đơn là ngày hoàn tất các thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.
– Ngày lập hóa đơn đối với cung cấp nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, truyền hình ngày chậm nhất không quá 7 ngày kể từ ngày ghi chỉ số điện.
Đối với các cửa hàng, đơn vị bán xăng dầu, cửa hàng bán lẻ, có bảng kê đi kèm thì ngày xuất hóa đơn ngày cuối cùng của tháng xuất hóa đơn, bảng kê hàng hóa…

2. Các trường hợp xử phạt xử dụng hóa đơn sai thời điểm

Xử phạt xuất hóa đơn sai thời điểm
Căn cứ theo Thông tư 10 /2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn và “Điều 11. Về Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ như sau:
1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:
Lập hoá đơn không đúng thời điểm
Phạt cảnh cáo nếu việc lập hoá đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
Ví dụ: Công ty B giao hàng cho khách hàng vào ngày 08/9/2019 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty B), nhưng đến ngày 11/9/2019 Công ty B mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hoá đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty B đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 9/2019 nên Công ty B bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hoá đơn không đúng thời điểm theo quy định.“
Theo quy định trên, với hành vi bán hàng ngày 1 mà hóa đơn xuất ngày 2 trong cùng tháng là mức phạt tối thiểu là 4 triệu.

>> Bài viết liên quan: Cách phát hành hóa đơn điện tử
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc xử phạt xuất hóa đơn sai thời điểm. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp khách hàng và bạn đọc có được cái nhìn tổng quan nhất về việc xuất hóa đơn.
Thắc mắc chi tiết vui lòng liên hệ 0965 999 345